Cách cài đặt Linux trên thiết bị Android

0

Bạn có muốn cài đặt môi trường máy tính để bàn Linux trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước.

Nếu bạn đã sử dụng Linux, bạn biết rằng nó hoạt động trên hầu hết các thiết bị. Nếu bạn có một chiếc điện thoại Android, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu nó có thể chạy Linux không?

Câu trả lời là hoàn toàn thế giới. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn cần biết về cài đặt và chạy Linux trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn.

Android là hệ điều hành được xây dựng dựa trên nhân Linux, một tập hợp phần mềm có giao diện của một thiết bị. Về cơ bản, nó cho phép một hệ điều hành giao tiếp với thiết bị, cho dù đó là PC, điện thoại thông minh hay một loại thiết bị khác.

Hệ điều hành Linux nên được gọi là GNU / Linux. Nhưng theo thời gian, từ Linux mô tả kernel cũng như các hệ điều hành khác nhau sử dụng nó, chẳng hạn như Ubuntu, Gentoo …

Do đó, trong khi Android sử dụng nhân Linux, nó không cung cấp môi trường máy tính để bàn. Đây là điều mà hầu hết mọi người nghĩ khi muốn cài đặt Linux trên Android.

Tại sao tôi cần chạy Linux trên thiết bị Android?

Tại sao bạn muốn có một môi trường máy tính để bàn Linux trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của mình?

Bạn có thể muốn chạy một ứng dụng không có sẵn trên Android. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, người dùng chỉ đơn giản muốn có quyền truy cập vào một số loại môi trường máy tính để bàn. Các thiết bị Android hiện tại có phần cứng lý tưởng cho trải nghiệm giống như PC và cài đặt Linux là một cách tuyệt vời để kích hoạt tính năng này.

Tất nhiên, bạn có thể thấy rằng những thứ tôi làm trên Linux cũng có thể được thực hiện trên Android. Điều duy nhất Android không thể làm là hoạt động trên nhiều ứng dụng cùng một lúc. May mắn thay, đây là một tính năng có sẵn trên Android kể từ phiên bản 7.0 Nougat được phát hành vào năm 2016.

Chạy Linux trên thiết bị Android không dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn cần khả năng đa nhiệm trên nhiều ứng dụng di động cùng lúc, hãy xem xét nâng cấp hệ điều hành Android của mình.

Để chạy Linux trên Android, bạn có một số tùy chọn, tùy thuộc vào việc thiết bị Android của bạn đã được root hay chưa.

Cách chạy Linux trên thiết bị Android (không cần root)

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là sử dụng ứng dụng Debian Noroot. Mặc dù hữu ích, ứng dụng này chỉ chạy trên Android 2.3 Gingerbread đến Android 5.0 Jellybean.

Debian Noroot sẽ cài đặt Debian Jessie trên thiết bị của bạn với lớp tương thích. Điều này cho phép người dùng chạy các ứng dụng Debian mà không cần phải root thiết bị Android. Trên một số máy Android, quá trình root thiết bị khá khó khăn và phức tạp, vì vậy Debian Noroot thực sự hữu ích.

Hiệu suất của Debian Noroot không tốt lắm, nhưng có thể sử dụng được. Để có kết quả tốt nhất khi chạy Linux trên Android, trước tiên hãy xem thiết bị của bạn đã được root chưa.

Chạy Linux trên Android (đã root)

Nếu bạn có một thiết bị Android đã root, bạn có thể cài đặt các phiên bản Linux khác nhau trên Android bằng công cụ Linux Deploy. Để có quy trình tốt nhất, trước tiên hãy kết nối điện thoại của bạn với mạng WiFi.

Start bằng cách cài đặt BusyBox, tính năng này cung cấp một số khả năng root nâng cao.

Tiếp theo, cài đặt Linux Deploy. Khi bạn chạy lần đầu tiên, hãy nhấn nút Khởi đầu để đảm bảo quyền root được bật, sau đó nhấn vào nút Cài đặt ở góc dưới bên phải.

Sử dụng menu tùy chọn này để chọn phân phối (Phân phối) bạn thích Debian, Ubuntu, Gentoo, Fedora … Ở đây chúng tôi chọn Arch Linux.

Chọn bản phân phối Linux để cài đặt trên AndroidCài đặt Linux trên Android gốcc

Người dùng cần chọn hộp Kích hoạt trong GUI để xem môi trường máy tính để bàn trên điện thoại của bạn và đảm bảo rằng nó được chọn VNC cho hệ thống con Đồ họa. Tiếp theo, hãy kiểm tra độ phân giải màn hình trong cài đặt GUI và xem bạn có hài lòng với môi trường máy tính để bàn đó không.

Cuối cùng, tìm tên đăng nhập và mật khẩu, thay đổi chúng để bạn dễ nhớ và an toàn hơn.

Thoát khỏi menu này, sau đó nhấn vào 3 dấu chấm ở góc trên bên phải và chọn Tải về, chọn tiếp theo đồng ý.

Khi hoàn tất, hãy cài đặt VNC Viewer cho Android. Trong Triển khai Linux, nhấn Khởi đầu để chạy Linux. Sau đó, mở VNC Viewer và kết nối với localhost: 5900 để xem môi trường máy tính để bàn Linux với thông tin đăng nhập bạn đã thay đổi trước đó.

Thay đổi tên người dùng và mật khẩuKết nối với localhost: 5900 trong VNC Viewer

Sau khi nó Start và chạy, bạn có thể cài đặt phần mềm Linux trên Android theo cách thông thường. Bây giờ bạn có Linux đang chạy trên Android.

Chạy Linux trên Android

Cách cài đặt Kali Linux trên Android (đã root)

Phương án sử dụng Linux Deploy để chạy các bản phân phối Linux trên Android ở trên có lẽ là cách tốt nhất. Ngoài cách lựa chọn phiên bản Arch Linux ở trên, một phiên bản Linux có sẵn khác cũng khá ổn là Kali Linux.

Bạn có thích sử dụng Android làm thiết bị kiểm tra bảo mật không? Trong khi nhiều công cụ mạng Android hữu ích khác có sẵn, lựa chọn tốt nhất là phiên bản di động Kali Linux. Chỉ cần làm theo hướng dẫn ở trên và chọn Kali Linux để cài đặt trên Android bằng Linux Deploy.

Sau khi cài đặt, người dùng sẽ có trong tay giải pháp kiểm tra bảo mật, sẵn sàng kiểm tra độ an toàn của bất kỳ mạng nào mà điện thoại của họ kết nối.

4 cách khác để chạy Linux trên Android

Các cách khác để cài đặt Linux trên Android

Ở trên, download.vn Chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số cách tốt nhất để chạy Linux trên thiết bị Android. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn một số Cách khác, bao gồm:

  • DeX: Nếu sở hữu một thiết bị Samsung hiện đại, bạn có thể chọn chuyển đổi Android sang chế độ máy tính để bàn với DeX. Mặc dù không hoàn toàn là một hệ điều hành Linux, nhưng đây là một môi trường máy tính để bàn với nhân Linux nên nó hoạt động khá giống nhau.
  • Máy tính từ xa cho phép hệ thống chạy Linux cùng với Splashtop hoặc một giải pháp từ xa từ Android sang Linux khác.
  • Limbo: Đây là trình giả lập Linux dành cho Android, dựa trên trình giả lập QEMU. Tuy nhiên, việc thiết lập rất khó khăn, tốn thời gian và kết quả không như ý.
  • Khởi động kép Android với Ubuntu Touch. Kết nối thiết bị với màn hình HDMI để xem môi trường màn hình Ubuntu Touch.

Hoặc chỉ cần cài đặt ROM Android tùy chỉnh

Nếu bạn cho rằng cài đặt Linux trên Android không phải là một ý tưởng hay nhưng muốn thay đổi cách bạn sử dụng thiết bị Android của mình, bạn có thể thử một phiên bản Android khác với môi trường máy tính để bàn tích hợp.

Gợi ý của tip.download.vn là hệ điều hành Maru. Bạn có thể cài đặt trên một số thiết bị dưới dạng ROM tùy chỉnh. Điều này đi kèm với điện thoại và chế độ máy tính tiêu chuẩn, cho kết quả tốt.

Tóm lại, nếu bạn muốn thay đổi cách sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Android của mình, bạn có thể tạo môi trường máy tính để bàn bằng cách cài đặt và chạy Linux theo hướng dẫn ở trên. Hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm mới và tốt nhất với “dế yêu” Android của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Translate »