Cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Thiếu dung lượng là một vấn đề phổ biến đối với người dùng iPhone: cho dù “thủ phạm” là ứng dụng, nhạc hay (phổ biến nhất) ảnh và video, hầu hết mọi người có thể hết dung lượng vào một thời điểm quan trọng. Và tất nhiên, bạn không thể nâng cấp bộ nhớ trong của iPhone bằng thẻ nhớ.

Nhưng đừng lo lắng: mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các mẹo và thủ thuật để quản lý và tối ưu hóa dung lượng trống trên iPhone của bạn, tận dụng tối đa mỗi megabyte. (MB) cuối cùng và giải phóng dung lượng cho các ứng dụng mới và ảnh mới.

Ezoicbáo cáo quảng cáo này

Mục lục bài viết:

 1. Xóa các ứng dụng không cần thiết
 2. Kiểm tra ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng nhất
 3. Xóa dữ liệu không cần thiết trong ứng dụng
 4. Tải xuống các ứng dụng không sử dụng
 5. Xóa nhiều tin nhắn cùng một lúc
 6. Xóa ảnh trong iMessages
 7. Quay video ở độ phân giải thấp hơn
 8. Xóa ảnh bạn không cần
 9. Xóa dữ liệu và lịch sử duyệt web
 10. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây
 11. Xóa và khôi phục iPhone

Xóa các ứng dụng không cần thiết

Đây chắc chắn là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Luôn có những ứng dụng mà bạn chỉ tải xuống và sử dụng một hoặc hai lần hoặc bạn đã cài đặt một ứng dụng tốt hơn. Hãy xóa nó nếu bạn cảm thấy nó không còn cần thiết nữa.

ios-13-2

Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của ứng dụng mà dung lượng trống mà bạn nhận được sẽ nhiều hay ít. Trung bình một ứng dụng nặng khoảng 100 – 300 MB, cộng với dữ liệu mà nó tạo ra cũng khoảng 20 – 100 MB. Đó là con số không hề nhỏ nhưng nếu bạn xóa nhiều ứng dụng không cần thiết khác thì dung lượng trống sẽ tăng lên kha khá.

Xem cách xóa ứng dụng tại: Cách xóa nhanh ứng dụng trên màn hình chính

Kiểm tra ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng nhất

Có một cách rất đơn giản để tìm và xóa các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng nhất bằng cách truy cập Cài đặt – Chung – Bộ nhớ iPhone (Setitngs – Chung – Bộ nhớ iPhone).

Sau vài giây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được sắp xếp theo dung lượng, với những ứng dụng chiếm nhiều dung lượng nhất ở trên cùng – có thể là ứng dụng Ảnh và nhạc của bạn.

Cách giải phóng dung lượng trên iPhone 6

Xem qua danh sách này và nếu bạn thấy một ứng dụng bạn hiếm khi sử dụng chiếm 300MB dung lượng, hãy xóa nó đi – bạn luôn có thể tải lại chúng miễn phí nếu muốn. Khi bạn mua thứ gì đó, nó được liên kết với tài khoản Apple ID của bạn để Apple biết bạn sở hữu nó.

iOS cũng hiển thị lần cuối cùng bạn mở ứng dụng, điều này cực kỳ hữu ích để tìm kiếm các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng nữa.

Xóa dữ liệu không cần thiết trong ứng dụng

Bạn có thể kiểm tra dung lượng mà các ứng dụng đang sử dụng trong Cài đặt – Chung – Bộ nhớ iPhone (Setitngs – Chung – Bộ nhớ iPhone) và nhấn vào mũi tên bên cạnh một trong các ứng dụng được liệt kê ở đó.

Bằng cách này, bạn có thể xem ứng dụng sử dụng bao nhiêu dung lượng cho chính nó và bao nhiêu dung lượng cho dữ liệu bên trong nó.

Ví dụ: ứng dụng Netflix trên thiết bị của tôi chỉ nặng 57 MB, nhưng nó chứa thêm 233,3 MB tài liệu và dữ liệu trong đó. Có nghĩa là tôi đã tải phim trong đó về để xem khi không có mạng.

Cách giải phóng dung lượng trên iPhone 7

Nếu nội dung đã tải xuống trong ứng dụng không còn được sử dụng, hãy xóa nội dung đó. Sau khi xem các tập tôi đã tải xuống trong Netflix, tôi cũng sẽ xóa chúng để tiết kiệm dung lượng. Tương tự với các ứng dụng cho phép tải nội dung khác như Spotify, Apple Music, Apple TV, v.v.

Tải xuống các ứng dụng không sử dụng

Khi bạn ở Cài đặt – Chung – Bộ nhớ iPhone (Setitngs – Chung – Bộ nhớ iPhone), bạn sẽ thấy một số đề xuất để tối ưu hóa bộ nhớ của mình (phía trên danh sách ứng dụng). nhấn Nhìn thấy tất cả (Hiển thị tất cả) để xem thêm các đề xuất như thế này.

Ví dụ: iOS sẽ khuyên bạn nên sử dụng Thư viện ảnh iCloud (Thư viện ảnh iCloud) để đưa ảnh, video của bạn lên đám mây. Sau đó nếu cần xem nó sẽ tải ảnh về (hoặc video) về cho bạn.

bộ nhớ iphone ios 11

Nhưng đề xuất thú vị nhất là Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng (các ứng dụng không sử dụng). Tính năng này sẽ tự động xóa các ứng dụng mà bạn đã lâu không sử dụng nhưng không xóa hoàn toàn, biểu tượng ứng dụng vẫn hiển thị trên màn hình chính, khi cần sử dụng lại, bạn chỉ cần bấm vào đó và ứng dụng sẽ được hiển thị. Tải xuống. Mọi dữ liệu trong đó sẽ không bị mất.

Nếu thiết bị của bạn không có đề xuất bật tính năng này nhưng vẫn muốn bật, bạn có thể vào Cài đặt – iTunes & App StoreGỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng (các ứng dụng không sử dụng).

Xóa nhiều tin nhắn cùng một lúc

Ngoài việc xóa dữ liệu trong ứng dụng, việc xóa các tin nhắn cũ khỏi iPhone của bạn cũng quan trọng không kém. Trong vòng chưa đầy một phút, tôi đã giảm dung lượng tin nhắn từ 2,2 GB xuống chỉ còn 112 MB. Và hãy nhớ rằng kể từ iOS 11.4 và macOS 10.13.5, bạn có thể lưu trữ tin nhắn trong iCloud và truy cập chúng từ mọi thiết bị.

Nếu bạn nghĩ rằng việc xóa từng tin nhắn là quá nhiều công việc thì bạn không cần phải làm như vậy. Có một tùy chọn để xóa chúng một cách nhanh chóng bằng cách yêu cầu iOS xóa mọi tin nhắn đã ở trên thiết bị lâu hơn một khoảng thời gian cụ thể – mọi tin nhắn cũ hơn 30 ngày hoặc hơn một năm.

Để bật tính năng này, hãy truy cập Cài đặt – Tin nhắn – Lưu tin nhắn (Cài đặt – Tin nhắn – Giữ Tin nhắn), chọn khoảng thời gian bạn muốn lưu tin nhắn trên thiết bị.

Xóa ảnh trong iMessages

Nếu bạn không muốn xóa hàng loạt tin nhắn, một cách khác để giải phóng dung lượng là chỉ xóa ảnh đã nhận / đã gửi trong iMessages.

Đi tới ứng dụng Cài đặt – Chung – Bộ nhớ iPhone – Thông điệp (Setitngs – Chung – Bộ nhớ iPhone – Tin nhắn). Tại đây, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên Xem lại các File đính kèm lớn (Xem lại các File đính kèm lớn): nhấp vào đây và ảnh và video đính kèm với tin nhắn của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng danh sách, được sắp xếp theo kích thước. Nhấp chuột Sửa (Biên tập) để Start xóa.

nội dung icloud riêng tư

Quay video ở độ phân giải thấp hơn

Các mẫu iPhone gần đây cung cấp cho bạn tùy chọn để giảm chất lượng video bạn quay.

Như ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy, việc quay một phút video chất lượng 4K có thể chiếm 400 MB dung lượng trên iPhone của bạn, vì vậy có thể bạn sẽ không muốn video nặng như vậy.

Cách giải phóng dung lượng trên iPhone 8

Theo mặc định, iPhone sẽ quay video HD 1080p ở tốc độ 60 FPS / s, nhưng bạn có thể chọn HD 720p ở tốc độ 30 FPS / s: chỉ 40 MB mỗi phút, thay vì 90 MB. Nó tiết kiệm rất nhiều không gian.

Bạn có thể thay đổi cài đặt này trong Cài đặt – Máy ảnh – Quay video (Cài đặt – Máy ảnh – Quay video).

Xóa ảnh bạn không cần

Nếu có nhiều ảnh trong máy, bạn nên dành một chút thời gian để kiểm tra xem có ảnh nào không cần xóa không vì mỗi ảnh lưu trong iPhone chiếm rất nhiều dung lượng. . Đặc biệt là các mẹ hay chụp ảnh con hay ảnh nhóm thường chụp nhiều ảnh cùng lúc, chọn bức đẹp nhất rồi xóa đi.

Để xóa chúng, hãy nhấn. cái nút Sửa (Chỉnh sửa) ở góc trên bên phải màn hình rồi tiến hành chọn ảnh muốn xóa và nhấn vào biểu tượng thùng rác ở góc dưới bên phải để chọn “Xóa ảnh”.

chà-anh trai iphone

Tuy nhiên, ảnh đã xóa không thực sự bị xóa khỏi thiết bị của bạn, chúng được đặt trong một thư mục Đã xóa gần đây (Đã xóa gần đây) và sẽ bị xóa hoàn toàn sau 30 ngày. Do đó, dù đã xóa nhưng ảnh của bạn vẫn chiếm dung lượng nên bạn cần vào thư mục Đã xóa gần đây để tiếp tục xóa một lần nữa.

Xóa dữ liệu và lịch sử duyệt web

Nếu bạn là người hay lướt web, chắc chắn nó sẽ đóng góp một khoảng không gian kha khá vào bộ nhớ thiết bị của bạn. Mình thường dùng Safari để đọc báo, xem truyện nên cứ vài ngày hoặc 1 tuần lại xóa dữ liệu này một lần, nó giúp lấy lại vài trăm MB.

Nếu bạn sử dụng trình duyệt Safari, để xóa lịch sử duyệt web của bạn, hãy truy cập Cài đặt – Safari, sau đó cuộn xuống để xem dòng Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Xóa lịch sử và dữ liệu trang web), chạm vào nó và chọn Xóa lịch sử và dữ liệu (Xóa lịch sử và Dữ liệu). Nếu bạn sử dụng các trình duyệt khác, bạn có thể vào cài đặt của trình duyệt để tìm và xóa nó.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu bạn thực sự có quá nhiều ảnh hoặc tài liệu được lưu trữ trên thiết bị của mình mà bạn không muốn xóa, giải pháp tốt nhất là đưa chúng lên các dịch vụ lưu trữ online. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn thực hiện việc này như Google Photos, Google Drive, Dropbox, OneDrive,… hay đơn giản nhất là dịch vụ iCloud của Apple.

icloud-tren-iphone-ipad-mac

Tải ảnh và tài liệu của bạn lên kho lưu trữ online sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều bộ nhớ và giữ chúng ở nơi an toàn có thể tải xuống bất cứ khi nào bạn muốn miễn là bạn có kết nối internet. .

Tuy nhiên, các dịch vụ tôi đề cập ở trên chỉ cung cấp cho bạn một lượng không gian trống nhất định. Google Photos, Google Drive cung cấp cho bạn 15GB miễn phí, Dropbox cung cấp cho bạn 2GB, OneDrive và iCloud cung cấp cho bạn 5GB. Do đó, nếu bạn có kho ảnh khổng lồ lên đến hàng chục, hàng trăm GB thì nên mua gói dung lượng cao là tiết kiệm nhất. Riêng tôi, tôi sẽ chọn mua thêm 50 GB dung lượng iCloud với giá chỉ 19.000 / tháng, rất rẻ.

Xóa và khôi phục iPhone

Nếu bạn kiểm tra dung lượng bên trong Cài đặt – Chung – Bộ nhớ iPhone (Setitngs – Chung – Bộ nhớ iPhone), sau đó khi cuộn xuống dưới cùng, có một mục “Khác” (Khác) Chiếm khá nhiều dung lượng. Điều này đặc biệt gây khó chịu khi bạn chỉ còn lại rất ít dung lượng cho các ứng dụng, ảnh và nhạc yêu thích của mình.

Đây là nơi hệ thống lưu trữ bộ nhớ đệm, dấu trang Safari, File đính kèm văn bản, v.v. và cách duy nhất để giảm dung lượng này là khôi phục iPhone của bạn. Tuy không xóa hoàn toàn chúng nhưng ít nhiều cũng giúp bạn có thêm dung lượng trống cho thiết bị của mình.

Đảm bảo rằng bạn đã sao lưu iPhone của mình trước, sau đó đi tới Cài đặt – Chung – Đặt lại – Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Cài đặt – Chung – Đặt lại – Xóa tất cả nội dung và cài đặt) để xóa và khôi phục iPhone của bạn, sau đó sử dụng bản sao lưu để lấy lại dữ liệu của bạn.

xóa tất cả nội dung và cài đặt

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể giải phóng được nhiều dung lượng trên iPhone của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân của mình nhé.

Đã cập nhật 1 năm trước

Translate »