Cách thay đổi bố cục bàn phím trên iPhone

iPhone cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn hữu ích để cài đặt và quản lý bàn phím theo ý thích của bạn. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các bàn phím ngôn ngữ khác nhau, thay đổi bố cục của các phím, thêm bàn phím của bên thứ ba, v.v.

Apple làm điều này với mục đích iPhone có thể tương thích ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Với bàn phím quốc tế, bạn có thể gõ văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ châu Á và ngôn ngữ viết từ phải sang trái.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi bố cục chính cho bàn phím mặc định của iPhone, iPad hoặc iPod touch hoặc bàn phím cứng vật lý để làm cho nó hoạt động chính xác hơn.

Giới thiệu về bố cục bàn phím

Với bàn phím tiếng Anh tiêu chuẩn, bạn có thể chuyển đổi giữa các bố cục QWERTY, AZERTY và QWERTZ. Tên bố cục được đặt theo thứ tự của 6 phím đầu tiên ở chữ trên cùng bên trái. Ví dụ, bàn phím mà chúng ta thường sử dụng ngày nay trên máy tính và điện thoại là QWERTY.

Thiết kế QWERTY được sử dụng phổ biến nhất dựa trên bố cục được tạo cho máy đánh chữ Sholes và Glidden và được bán cho Quỹ Remington vào năm 1873. Kể từ khi nó xuất hiện, bố cục QWERTY trực quan đến mức nó vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Mặc dù QWERTY là bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, AZERTY là bố cục bàn phím được sử dụng cho các ngôn ngữ gốc Latinh và được bật theo mặc định ở Pháp. QWERTZ được sử dụng chủ yếu ở Trung Âu và là tiêu chuẩn ở Đức.

tất cả các loại phim trên ios

Thay đổi định dạng bàn phím iPhone không chỉ điều chỉnh sự sắp xếp của các phím tương ứng mà còn chuyển từ điển được sử dụng cho văn bản tiên đoán và tính năng Tự động sửa. Trong một số trường hợp, nó cũng ảnh hưởng đến số lượng chữ cái bạn nhìn thấy trên bàn phím ảo.

Bạn có thể thay đổi bố cục phím cho bàn phím bằng ứng dụng bạn đã tải xuống trước đó hoặc cho bất kỳ bàn phím vật lý nào mà bạn đã kết nối với thiết bị iOS của mình.

Cách thay đổi bố cục của bàn phím mặc định

Đối với một số ngôn ngữ nhất định, iPhone của bạn cho phép bạn thay đổi bố cục chính của bàn phím.

Đầu tiên. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch up.

2. Hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím (Chung – Bàn phím – Bàn phím).

3. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ngôn ngữ bàn phím có sẵn, được xác định bởi các bàn phím bạn đã thêm. Để điều chỉnh bố cục chính theo ý muốn của bạn, trước tiên hãy chọn bàn phím bạn muốn từ danh sách, sau đó chạm vào bàn phím đó để chọn bố cục mới.

thay bo phim tren iphone

Đừng quên bạn có thể truy cập các phím bổ sung hữu ích khác trên bàn phím ảo, chẳng hạn như phím cắt, sao chép và dán, bằng cách xoay ngang iPhone của bạn.

Lời khuyên: Để thêm bàn phím mới cho một ngôn ngữ khác, hãy truy cập Cài đặt – Chung – Bàn phím – Bàn phím – Thêm bàn phím mới (Cài đặt – Chung – Bàn phím – Bàn phím – Thêm bàn phím mới), sau đó chọn một bàn phím từ danh sách.

Không phải tất cả các bàn phím trong danh sách đều được phép sử dụng một bố cục khác.

Ví dụ: Bàn phím biểu tượng cảm xúc sẽ không cho phép bạn tùy chỉnh bố cục chính. Nếu bạn sử dụng bàn phím của bên thứ ba trên thiết bị iOS của mình, hãy sử dụng ứng dụng trợ giúp của nó để thay đổi bố cục chính và điều chỉnh các cài đặt khác theo sở thích cá nhân của bạn.

Cách thay đổi bố cục bàn phím vật lý

[alert color=”green” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Bàn phím vật lý hay bàn phím cứng là loại bàn phím rời tương tự như bàn phím của máy tính để bàn.[/alert]

Hầu hết các bàn phím không dây ngày nay đều có thể được sử dụng với các thiết bị iOS thông qua Bluetooth.

Nếu bàn phím vật lý được kết nối với iPhone của bạn sử dụng bố cục không khớp với các phím trên bàn phím đó, đừng lo lắng – bạn có thể kích hoạt bàn phím khớp với các phím trên bàn phím vật lý của mình.

Đầu tiên. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.

2. Hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím cứng (Chung – Bàn phím phần cứng) và chọn một bố cục.

Lắp hộp phim có kính

Bàn phím vật lý phải được kết nối với thiết bị iOS của bạn trước khi bạn có thể thay đổi bố cục của nó.

Bạn có thể kết nối bàn phím vật lý với thiết bị iOS của mình trong phần Cài đặt – Bluetooth (Cài đặt – Bluetooh).

Cách thêm từ điển trên bàn phím iPhone

[alert color=”orange” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Tính năng này chưa có ở Việt Nam nên có thể các bạn chưa sử dụng được nhưng mình vẫn sẽ hướng dẫn các bạn vì nhiều bạn vẫn sử dụng bàn phím tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.[/alert]

iOS đi kèm với từ điển tiếng Anh (Mỹ) theo mặc định, bạn có thể sử dụng từ điển này để xác định một từ. Tính năng từ điển có thể hữu ích nếu bạn bật nó từ một trong các cặp ngôn ngữ được hỗ trợ, cho phép bạn dịch bất kỳ từ nước ngoài nào sang tiếng Anh – mà không yêu cầu bất kỳ ứng dụng nào.

Ngôn ngữ bàn phím xác định ngôn ngữ của từ điển được sử dụng cho văn bản tiên đoán.

iOS cho phép bạn kích hoạt từ điển tùy chỉnh ngay cả khi bạn không sử dụng bàn phím bằng ngôn ngữ đó. Ví dụ: nếu bạn sử dụng bàn phím tiếng Anh hàng ngày và đã thêm từ điển tiếng Pháp để thỉnh thoảng trò chuyện với những người thân yêu ở Paris, bạn có thể xác định các từ tiếng Pháp trong hầu hết các ứng dụng và dịch sang tiếng Anh hoặc ngược lại.

Đầu tiên. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.

2. Hướng đến Cài đặt chung – Từ điển (Tổng hợp – Từ điển).

3. Nhấn vào từ điển bạn muốn cài đặt, sau đó đợi cho đến khi iPhone của bạn tải xuống xong.

tài nguyên điện tử cho bộ phim

Giờ đây, bạn có thể dịch hầu hết mọi từ tiếng Pháp chỉ với một vài thao tác.

Chọn từ bạn muốn dịch và chọn Tìm kiếm từ menu sao chép / dán. Tính năng từ điển chỉ hoạt động với bàn phím mặc định và không khả dụng cho một số ngôn ngữ nhất định.

Tại thời điểm viết bài này, các tính năng từ điển có sẵn cho các ngôn ngữ sau:

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Trung (giản thể và phồn thể)
 • người Đan Mạch
 • Tiếng hà lan
 • người Pháp
 • tiếng Đức
 • Tiếng Hindi
 • người Ý
 • tiếng Nhật
 • ngôn ngữ Hàn Quốc
 • Nauy
 • Tiếng Bồ Đào Nha (Brazil)
 • tiếng Nga
 • người Tây Ban Nha
 • Tiếng Thụy Điển
 • tiếng Thái Lan
 • Thổ nhĩ kỳ

Lời khuyên: Để xóa tất cả các từ điển tùy chỉnh mà bạn đã nhập và đưa bàn phím về trạng thái mặc định, hãy đặt lại từ điển bằng cách truy cập Cài đặt – Cài đặt – Đặt lại – Đặt lại từ điển bàn phím (Cài đặt – Chung – Đặt lại – Đặt lại Từ điển bàn phím).

thiết lập lại điện

Để tắt tính năng xem trước ký tự khi nhập trên bàn phím, hãy chuyển đến Cài đặt – Chung – Bàn phím (Cài đặt – Chung – Bàn phím) và tắt mục Xem trước nhân vật (Xem trước nhân vật) Đi đến tắt tính năng này.

Để thay đổi giữa bàn phím Chữ thường và chữ in hoa, vui lòng truy cập Cài đặt – Chung – Trợ năng – Bàn phím (Cài đặt – Chung – Trợ năng – Bàn phím) và bật mục Hiển thị các phím chữ thường (Hiển thị các phím chữ thường thấp hơn). Nếu bạn bật nó lên thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt chữ hoa hay chữ thường bằng phím Shift.

Các tùy chọn bàn phím khác bao gồm:

 • Lặp lại phím (Lặp lại phím): Chọn khoảng thời gian lặp lại phím cho bàn phím của bạn.
 • Phím được nhấn liên tục (Phím dính): Cho phép bạn giữ các phím bổ sung, chẳng hạn như Command (,), khi bạn nhấn một phím khác.
 • Key là chậm (Phím Chậm): Thời gian khi một phím được nhấn và khi nó được kích hoạt.

Phần kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách thay đổi bố cục bàn phím trên thiết bị iOS rồi đó, rất dễ dàng phải không nào.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn và để lại bình luận bên dưới.

Theo iDB

Translate »