Firmware là gì? Tại sao chúng ta phải nâng cấp firmware?

Ai sử dụng thiết bị của Apple? (iPhone / iPad / iPod) Nói chung và các thiết bị chạy phần mềm khác nói riêng đều đã từng nghe đến cụm từ “phần sụn“Đúng vậy phải không? Vậy firmware là gì? Tại sao chúng ta cần nâng cấp firmware và đối với firmware iOS thì làm sao để biết khi nào nó bị Apple Key? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Xem thêm: Làm thế nào để kiểm tra xem firmware có bị Apple Key hay không?

Ezoicbáo cáo quảng cáo này

Thuật ngữ “phần sụn”

Chương trình cơ sở (hoặc cách khác, hệ điều hành) nói chung là một gói phần mềm hệ thống được nạp vào bộ nhớ cứng của thiết bị hoặc ở đâu đó trong mạng điện của thiết bị, chúng ta tuyệt đối không được đụng chạm hay can thiệp sâu vào firmware của nhà sản xuất cho thiết bị. một số thiết bị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể tùy chỉnh (nhưng không sâu) với firmware.

Vậy phần mềm iOS là gì?

Phần mềm iOS tương tự như tất cả các phần mềm khác, nhưng nó chỉ dành riêng cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod của Apple. Phần mềm iOS hoàn toàn không thể tùy chỉnh vì tính chất đóng của hệ điều hành và chúng được mã hóa và lưu trữ bí mật để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Nói thêm một chút về phần sụn trong hệ sinh thái Apple

Hiện tại, Apple có nhiều hệ điều hành (phần sụn) ví dụ khác nhau

  • iOS (viết tắt của Hệ điều hành iPhone, là hệ điều hành di động dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod Touch của Apple) – Ngoài ra, iPod Nano hiện tại cũng chạy iOS, nhưng nó chỉ là một phần mềm tùy biến, không có nhiều tính năng như iOS gốc.
  • hệ điều hành Mac (viết tắt của cụm từ Macintosh Operating System, là hệ điều hành dành cho máy tính Mac của Apple)
  • tvOS (viết tắt của TV Operating System, là hệ điều hành dành cho các thiết bị hộp Apple TV)
  • watchOS (viết cho cụm từ Hệ điều hành đồng hồ, là hệ điều hành cho đồng hồ thông minh của Apple) watchOS thực chất là iOS được tùy biến để phù hợp với màn hình nhỏ của thiết bị và các tính năng của một chiếc đồng hồ thông minh.

Firmware của iOS, macOS, tvOS hay watchOS đều là hệ điều hành chung, nhưng chúng được phân nhánh thành nhiều phiên bản khác nhau với nhiều tính năng mới và các bản sửa lỗi bảo mật được bổ sung.

Ví dụ, hàng năm Apple đều phát hành một bản cập nhật iOS lớn từ iOS 9 đến iOS 10 và nhiều bản cập nhật nhỏ khác như iOS 10.0.1 hay iOS 10.1,… Tất cả chúng đều được gọi là firmware.

Tại sao chúng ta phải nâng cấp firmware?

Bạn hoàn toàn không thể nâng cấp, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn, nhưng chắc chắn Apple sẽ không để người dùng của họ sử dụng firmware cũ, lỗi. Bằng nhiều cách khác nhau, Apple sẽ “ép” người dùng của họ nâng cấp lên firmware mới.

mặt trước của iphone 6s

iPhone 6s | Ảnh The Verge

Tất nhiên Apple sẽ không làm điều đó một mình, họ sẽ hợp tác với các nhà phát triển ứng dụng bằng cách cung cấp cho họ các hàm API của các tính năng mới trong hệ điều hành để các nhà phát triển có thể tận dụng nó. Ưu điểm đó khiến ứng dụng trở nên thú vị và hữu ích hơn. Do đó, Apple hoàn toàn có thể yêu cầu các NPT chỉ hỗ trợ ứng dụng đó cho firmware mới nhất.

Và còn nhiều lý do khác mà Apple “ép” người dùng nâng cấp lên firmware mới, đây cũng là một chiến lược bán hàng rất thông minh của Apple. Tại sao? Khi các thiết bị ra mắt đã lâu nhưng vẫn được hỗ trợ lên firmware mới nhất, đồng nghĩa với việc phần cứng của thiết bị sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của firmware đó, do đó một số tính năng cũng sẽ bị cắt giảm. vì thiết bị sẽ chạy ì ạch hơn, chậm hơn hoặc thậm chí gây ra hiện tượng giật lag khó chịu cho người dùng. Bắt buộc họ phải nâng cấp lên máy mới để chạy mượt mà hơn và sử dụng được nhiều tính năng mới hơn.

Tóm lại, bạn nên nâng cấp firmware mỗi khi có phiên bản mới, ở đây tôi không nói về một số thiết bị cũ. Vì nó có nhiều tính năng hữu ích nên hiệu suất chắc chắn sẽ được cải thiện ít nhiều và các lỗi bảo mật đã được khắc phục.

Rủi ro tiềm ẩn nếu không nâng cấp firmware kịp thời

Riêng mình thì chỉ sau 1 tháng kể từ khi Apple tung ra bản firmware chính thức thì mình sẽ nâng cấp, mọi người hãy thử trước xem có bị lỗi khi nâng cấp hay không? Hay máy chạy có ổn định hay không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu phần sụn không được cập nhật kịp thời? Tất nhiên bạn vẫn sẽ sử dụng máy bình thường mà không gặp vấn đề gì, nhưng ít ai biết rằng nguy cơ máy của bạn sẽ dễ dàng bị hacker tấn công từ những lỗ hổng bảo mật chưa được vá.

Đã có nhiều cuộc tấn công người dùng iOS để khai thác thông tin và đòi tiền chuộc, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn ở trong một firmware nào đó: D

Để kiểm tra xem phần sụn đã bị Apple Key hay chưa, vui lòng kiểm tra tại IPSW.me. Xem hướng dẫn kiểm tra đây.

Translate »