Mẹo giúp bạn tránh tải phải ứng dụng giả mạo trên kho ứng dụng mobile

0

Làm thế nào bạn có thể phát hiện các ứng dụng giả mạo trên Google Play hoặc App Store của Apple. Chúng ta luôn lưu một lượng lớn dữ liệu cá nhân trên các thiết bị như iPhone, Samsung Galaxy, iPad nên khi không may bị nhiễm virus độc hại thì hậu quả là vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn may mắn, ứng dụng giả mạo sẽ chỉ gây hại cho điện thoại của bạn. Nếu không, nó có thể hủy hoại cuộc sống riêng tư của bạn.

Đừng để mình trở thành nạn nhân của kẻ xấu. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện và tránh đơn giả theo một cách rất đơn giản dưới đây:

1. Truy cập vào cửa hàng ứng dụng chính thức

Tránh các ứng dụng giả trên App Store

Đây là một biện pháp phòng ngừa cơ bản và bạn chắc chắn nên ghi nhớ điều này. Việc bẻ Key (iOS) hoặc root điện thoại (Android) rất hấp dẫn vì nó cho phép bạn truy cập vào nhiều ứng dụng và tính năng hơn. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật.

Ví dụ, mạo hiểm sử dụng các ứng dụng bên ngoài iOS App Store, bạn đã đặt mình vào “thế giới”. phần mềm đáng ngờ. Một số ứng dụng ngân hàng và giải trí không hỗ trợ thiết bị Android đã root để hạn chế tác động của phần mềm độc hại. Tuy nhiên, tội phạm mạng vẫn có thể truy cập vô số thông tin cá nhân.

Cửa hàng chính thức chứa toàn bộ ứng dụng trước khi ra mắt công chúng. Sau khi kiểm tra tự động, lập trình viên đi vào đoạn mã để tìm ra bản chất thực sự của ứng dụng. Đó là cách Google và Apple kiểm duyệt các ứng dụng, tạo cho người dùng tuyến phòng thủ đầu tiên.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà phát triển tìm ra lỗ hổng để vượt rào và đưa ứng dụng lên Store. Đó là lý do tại sao bạn cần tiếp tục đọc mẹo dưới đây.

Cửa hàng Apple Cửa hàng Google Play Cửa hàng Windows

2. Đọc đánh giá ứng dụng

Đánh giá ứng dụng

Bạn nên làm điều này trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào. Bạn có thể bỏ qua phần đánh giá khi cài đặt các chương trình đáng tin cậy, nổi tiếng hoặc phổ biến như WhatsApp, Netflix … Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ứng dụng nào có tên WhatsApp, Netflix … là chính hãng.

Trên thực tế, những kẻ lừa đảo luôn nhắm vào các ứng dụng phổ biến với hy vọng sẽ có nhiều người bị lừa hơn. Đó là lý do tại sao hàng trăm người đã bị rò rỉ thông tin cá nhân của họ do vô tình tải xuống ứng dụng Netflix sai. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy đọc kỹ các bài đánh giá liên quan đến ứng dụng. Nếu có điều gì không ổn sẽ có nhiều phàn nàn.

Tất nhiên, kẻ xấu cũng tạo ra các đánh giá ảo, thường là từ tốt cho bản tóm tắt một dòng với xếp hạng hàng đầu. Đừng để bị lừa. Hãy chú ý đến các bình luận dài hơn, phân tích chúng và không nhấp vào nút tải xuống cho đến khi bạn tin tưởng chúng.

3. Kiểm tra mô tả ứng dụng

Ngữ pháp và cú pháp tồi chắc chắn là những dấu hiệu cảnh báo về một thứ gì đó đáng ngờ, không chuyên nghiệp như vẻ ngoài của nó. Điều này cũng đúng với web và email. Các công ty lớn thường thuê các biên tập viên chuyên nghiệp để tạo nội dung. Họ không vội viết mô tả lỗi cho sản phẩm của họ.

Mặc dù vậy, vẫn có một số nhóm nhà phát triển nhỏ hơn sẽ không đầu tư vào nội dung ứng dụng. Điều đó không có nghĩa là sản phẩm của họ tệ. Tuy nhiên, nội dung súc tích, ý nghĩa không rõ ràng cũng là một dấu hiệu đáng lưu ý trước khi quyết định cài đặt nó trên smartphone.

4. Tìm nhà phát triển

tin nhắn FacebookKết quả tìm kiếm ứng dụng trên App Store

Nếu bạn đang tìm kiếm tính năng trò chuyện trên mạng xã hội. Bạn chắc chắn sẽ vào App Store và gõ “Facebook Messenger” – nhưng, kết quả đầu tiên bạn thấy có thể không phải là nó.

Hầu hết chúng không phải là lừa đảo, nhưng phục vụ một mục đích khác. Bản thân Facebook đã phát triển nhiều phiên bản của ý tưởng ban đầu của mình. Tuy nhiên, một số ứng dụng có thể lừa bạn nghĩ rằng đó là Messenger thật để ăn cắp dữ liệu.

Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra xem ai đã phát triển nó. Điều này rất dễ dàng vì chúng luôn được liệt kê bên dưới tên ứng dụng, ví dụ: “Facebook, Inc.” trên thiết bị Apple hoặc “Facebook” qua Google Play. Tất nhiên, những tên tuổi lớn đều đáng tin cậy. Bạn chỉ cần cảnh giác hơn khi tải xuống sản phẩm từ một thương hiệu hoặc nhà phát triển không quen thuộc.

5. Truy cập trình lập trình ứng dụng web

Bạn nên làm gì nếu bạn thích một ứng dụng từ một công ty mà bạn không biết? Internet là người bạn của bạn, vì vậy đừng ngại tra cứu thông tin về chúng. Tìm kiếm trên web cho bản phát hành ứng dụng chính thức mà bạn thích. Tải xuống trực tiếp từ đây sẽ tránh tải nhầm phiên bản. Apple luôn đưa liên kết web vào phần mô tả ứng dụng, nhưng đôi khi nó hơi khó hiểu. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tra cứu nó trên Google.

Đương nhiên, bạn cần tìm các dấu hiệu của một trang web an toàn, đơn giản bằng cách kiểm tra chứng chỉ SSL hoặc địa chỉ “HTTPS” của bạn. Điều này thể hiện kết nối được mã hóa giữa thiết bị và máy chủ của nhà phát triển. Nếu sử dụng Chrome, nó cho thấy Google tin tưởng web này và bạn có thể tin tưởng nó.

Tìm ứng dụng giả mạo liên quan đến VLC

Hãy chú ý đến kết quả tìm kiếm, vì bạn có thể tìm thấy một loạt các ứng dụng chia sẻ ảnh nổi bật. Một số thợ rèn không ngại dành hàng giờ để tạo ra sản phẩm giả hoàn hảo để đạt được mục đích của họ. Do đó, họ sẽ không bỏ qua cách đơn giản nhất – đánh cắp nội dung. Tất nhiên, không phải ai cũng như vậy. Những kẻ lừa đảo thông minh hơn sẽ sử dụng cách tiếp cận chuyên nghiệp hơn. Do đó, bạn nên cẩn thận trước tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của mình. Nếu nghi ngờ, đừng vội tải xuống.

Ngoài nội dung, hãy chú ý đến cả những bức ảnh. Kẻ xấu thường sử dụng ảnh chụp từ các ứng dụng khác làm hình ảnh minh họa cho các sản phẩm giả mạo. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ ảnh trùng lặp nào, hãy kiểm tra các ứng dụng tương tự để tìm sản phẩm chính.

7. Kiểm tra số cài đặt

Số lượt tải xuống trên Instagram

Số lượng đôi khi cũng nói lên sự an toàn. Hãy xem các lượt tải xuống ứng dụng trên Store. Họ sẽ cho bạn biết nếu sản phẩm là chính hãng hoặc đáng tin cậy. Rất tiếc, App Store không tiết lộ thông tin này. Nó chỉ có sẵn trên Google Play. Để kiểm tra nó, chỉ cần nhấp vào ứng dụng và cuộn xuống trang. Nó nằm trong phần thông tin bổ sung “Thông tin bổ sung.”

Bạn có thể làm gì nếu thấy một ứng dụng giả mạo?

Bạn nên báo cáo chúng cho quản trị viên cửa hàng ứng dụng:

  • Trên Google Play, chuyển đến cuối mô tả và nhấp vào Gắn cờ là không phù hợp. Sau đó, cho Google biết lý do tại sao nó đáng ngờ.
  • Apple Store phức tạp hơn một chút: truy cập trang Báo cáo sự cố, đăng nhập bằng tài khoản của bạn ID Apple.

Trên đây là thủ thuật giúp bạn tránh tải ứng dụng giả mạo đơn giản nhất. Nếu bạn biết bất kỳ cách nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Translate »