Phần mềm diệt virus tốt nhất 2020 (Cách chống Virus hiệu quả)

Virus là gì?

Vi-rút là một chương trình độc hại tự sao chép bằng cách sao chép chính nó sang chương trình khác. Nói cách khác, vi-rút máy tính tự lan truyền vào các mã hoặc tài liệu thực thi khác. Mục đích của việc tạo ra một virus máy tính là để lây nhiễm các hệ thống dễ bị tấn công, chiếm quyền kiểm soát Admin và ăn cắp dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Tin tặc thiết kế virus máy tính với mục đích nguy hiểm và tất nhiên là sẽ gây hại nếu máy tính, điện thoại…cũng như các thiết bị điện tử hiện nay.

diệt virus trên Android
Phần mềm diệt virus tốt nhất

Một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất đó là vi-rút lây lan qua email – chỉ cần người dùng mở file đính kèm trong email, truy cập trang web bị cài mã độc, nhấp vào file thực thi hoặc xem quảng cáo bị nhiễm có thể làm vi-rút lây lan sang hệ thống của bạn. Bên cạnh đó, nhiễm độc này cũng lây lan trong khi kết nối với các thiết bị lưu trữ di động đã bị nhiễm, chẳng hạn như ổ USB.

Khá dễ dàng và đơn giản cho các virus để xâm nhập vào một máy tính bằng cách né tránh các hệ thống bảo vệ. Và việc xâm nhập thành công có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người dùng như lây nhiễm các tài nguyên khác hoặc phần mềm hệ thống, sửa đổi hoặc xóa các chức năng hoặc ứng dụng chính và sao chép / xóa hoặc mã hóa dữ liệu.

Cách lây nhiễm của Virut

Có hai loại cách thức virus hoạt động, ngay sau khi nó đã lây nhiễm thành công trên một thiết bị mới thì nó sẽ bắt đầu sao chép (copy) mọi dữ liệu để gửi về máy chủ và đối với nhiều người thì mọi tài liệu quan trọng thường được lưu trong máy của mình cho nên tin tặc có thể sử dụng nó để tống tiền, bán cho những người cần, trong khi đó thì loại thứ hai sẽ khóa máy tính của bạn và nó sẽ yêu cầu trả tiền để nó kích hoạt lại.

Do đó, điều quan trọng là phải luôn được bảo vệ bằng cách cài đặt một ứng dụng diệt virus mạnh mẽ. Trong đó thì hiện nay việc bảo mật – bảo vệ máy tính, laptop trên Windows PC hay MAC OS, Chromebook đều rất được quan tâm, tuy nhiên trên di động cũng không kém như máy tính bảng, ipad và điện thoại SmartPhone Android/ iOS.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Trong thế giới mạng internet liên tục phát triển ngày nay, bạn có thểnhiệm một hoặc một virus máy tính theo nhiều cách. Vi-rút có thể lây lan qua email và tệp đính kèm tin nhắn văn bản, tải về các file không rõ trên Internet, link giả trên mạng xã hội và thậm chí cả thiết bị di động và điện thoại thông minh của bạn có thể bị nhiễm vi-rút trên thiết bị di động.

Vi-rút có thể ẩn nấp, giả mạo dưới dạng tệp đính kèm có thể chia sẻ xã hội như hình ảnh vui nhộn, thiệp chúc mừng hoặc file âm thanh và video.

Để tránh bị nhiễm vi-rút, điều quan trọng là phải thận trọng khi lướt web, không download file và mở link trang web hoặc tệp đính kèm.

Cách tốt nhất là không bao giờ tải tệp đính kèm văn bản hoặc email từ người lạ hoặc tệp từ các trang web mà bạn không tin tưởng, không uy tín.

Vi rút máy tính tấn công như thế nào?

Sau khi vi-rút đã được cài ẩn thành công vào một chương trình, tệp hoặc tài liệu, vi-rút sẽ nằm im trong đó. Và để virus lây nhiễm sang máy tính của bạn, bạn phải chạy chương trình, phần mềm bị, điều này sẽ làm cho mã virus được thực thi.

Điều này có nghĩa là một vi-rút có thể vẫn không hoạt động trên máy tính của bạn, mà không xuất hiện các dấu hiệu gì. Tuy nhiên, một khi virus lây nhiễm vào máy tính của bạn, virus có thể lây nhiễm sang các máy tính khác trên cùng một mạng internet như wifi.

Tiếp theo đó nó sẽ ăn cắp mật khẩu hoặc dữ liệu, ghi lại các tổ hợp phím, làm hỏng các tập tin, gửi thư rác cho các liên hệ email của bạn, và thậm chí chiếm đoạt máy của bạn và nhiều thứ khác mà vi-rút có thể làm.

Dấu hiệu bị nhiễm vi-rút

Điều quan trọng là bất kỳ người dùng máy tính nào cũng phải nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo này –

 1. Hiệu suất hệ thống chậm hơn
 2. Pop-up xuất hiện màn hình
 3. Các chương trình tự chạy
 4. Các tập tin tự nhân bản / sao chép riêng
 5. Xuất hiện các tệp hoặc chương trình mới trong máy tính
 6. Các file, thư mục hoặc chương trình bị xóa hoặc bị hỏng.
 7. Xuất hiện Âm thanh của ổ cứng
 8. Máy nóng hơn và hoạt động gần như hết công suất

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên thì có khả năng máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Không nên chờ đợi, ngay lập tức dừng tất cả các lệnh và tải phần mềm chống vi-rút.

Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì, hãy liên hệ nhân viên máy tính được ủy quyền. Nếu bạn đủ tự tin, hãy bắt đầu tự mình điều tra bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra uy tín hiện bên dưới.


Phần mềm độc hại, Malware là gì?

Là loại phần mềm khi sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị, cũng giống như Virut, Phần mềm độc hại (Malware) đang gia tăng và có thể được tìm thấy trên nhiều trên Internet.

Chỉ cần truy cập đến một trang web hoặc mở một email, bạn có nguy cơ lây nhiễm cho máy tính của mình.

Phần mềm độc hại có dạng mã, tập lệnh, nội dung và thậm chí cả phần mềm hợp pháp để có quyền truy cập vào máy tính của bạn và thông tin cá nhân mà nhà cung cấp.

Các loại phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là thuật ngữ dùng để mô tả nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau. virus Computer, worms Cumputer, Trojan , rootkit, spyware và adware và tất cả các đều giống nhau của phần mềm độc hại.

Bất kể lấy hình thức nào, mỗi phần mềm độc hại đều khai thác điểm yếu trong phần mềm máy tính của bạn để truy cập vào nhiều mục đích khác nhau.

Cách chống phần mềm độc hại

ứng dụng diệt vi rut cho Android hiệu quả
Cách phát hiện và xóa Virus

Phần mềm tường lửa và phần mềm chống vi-rút là hai biện pháp phòng chống phần mềm độc hại xâm nhập. Windows PC hiện có tường lửa tích hợp và bảo vệ chống vi-rút của riêng mình, mặc dù một trong những lỗi mà người dùng máy tính mắc phải là tắt tường lửa được tích hợp và phần mềm chống vi-rút được cung cấp cùng với Windows 8, 10.

Trừ khi bạn đang sử dụng phần mềm chống vi-rút khác có chức năng tường lửa, các tính năng này sẽ không bao giờ bị tắt. Thay vì sử dụng tường lửa và bảo vệ chống virus của Windows, nhiều người dùng tải hoặc mua phần mềm của bên thứ ba để tăng mức độ bảo vệ cho máy của mình.

Mà bây giờ không chỉ có trên máy tính mà trên điện thoại hoặc máy tính bảng cũng có các phần mềm diệt Virus tốt, hiệu quả.

Trong thời gian gần đây, Virus Android đang gia tăng trên toàn cầu. Tin tặc đang lan truyền các biến thể mới của vi-rút Android để lây nhiễm sang điện thoại thông minh. Không chỉ chúng ta đã thấy sự gia tăng trong nhiễm virus trên thiết bị Android, nhưng mức độ tinh tế của những loại vi-rút này cũng tăng lên.

cách diệt virus trên Android hiệu quả

Những ứng dụng diệt Virus cho Android tốt nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm cách diệt vi-rút cho điện thoại  Android của mình, thì hiện tại có nhiều phần mềm chống vi-rút miễn phí có sẵn trên cửa hàng Play có thể giúp bạn. Nếu điện thoại Android của bạn đã bị nhiễm hoặc nếu điện thoại thông minh của bạn đột ngột bị chậm, sử dụng nhiều dữ liệu hoặc hiển thị dữ liệu bị hỏng, hãy đọc bài viết này để xóa vi-rút Android khỏi điện thoại thông minh của bạn một cách an toàn.


Ransomware là gì? Làm sao để chặn Ransomware trên Android

Là một loại dạng mã độc thường được ngụy trang, cài ẩn trong các phần mềm, file. Khi đã xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại thông minh, phần mềm ransomware ngăn chặn hoặc hạn chế người dùng truy cập vào thiết bị của họ, bằng cách khóa màn hình thiết bị hoặc các tệp của người dùng để đòi tiền chuộc.

cách ngăn chặn chặn Ransomware cho Android

chặn Ransomware trên Android

Phần mềm chống vi-rút đã phát triển qua nhiều năm và do đó phần mềm độc hại tấn công cũng liên tục được phát triển để có thể tấn công và ăn cắp dữ liệu. Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng tinh vi từ các phần mềm nguy hiểm này, bạn cần phần mềm chống vi-rút tốt nhất.

Cách thức hoạt động của phần mềm ransomware

Có một số lượng ransomware có thể dùng để truy cập máy tính. Một trong những hệ thống phân phối phổ biến nhất là spam lừa đảo – file đính kèm trong email, giả mạo dưới dạng tập tin. Khi chúng được tải về và mở, chúng có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân, đặc biệt nếu chúng có các công cụ kỹ thuật được tích hợp giúp người dùng cho phép truy cập quản trị. Một số hình thức ransomware khác, nguy hiểm  hơn, như NotPetya , khai thác các lỗ hổng bảo mật để lây nhiễm các máy tính mà không cần phải lừa người dùng.

Độ nguy hiểm của Ransomware trên Android

Trong thời gian gần đây, các cuộc tấn công ransomware đang gia tăng trên toàn cầu. Tin tặc đang phát triển các biến thể mới của ransomware để lây nhiễm trên điện thoại thông minh, đặc biệt là trên Android, mà như mọi người đã biết thì Android là một tron những hệ điều hành có mã nguồn mở, cho nên rất dễ bị tấn công Và sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware, mà mức độ nguy hiểm trong các cuộc tấn công cũng tăng lên.

Và đặc biệt hơn là các Ransomware thường được cài vào, hoặc xâm nhập vào các thiết bị Android rất tinh vi, trong đó chún thường được cài vào rất nhiều các File, tập tin… và cũn như ngụy trang trong các tập tin nhỏ, khiến cho việc phát hiện ra chúng cũng không hề dễ tí nào.
Trong bài viết này, bạn sẽ biết làm thế nào để bảo vệ điện thoại thông minh Android của bạn khỏi các cuộc tấn công ransomware trên Android.

Làm sao Ransomware có thể lây nhiễm trên điện thoại Android

Không giống như phần mềm ransomware trên PC thường sẽ khai thác lỗ hổng trong hệ điều hành Windows, sau đó tin tặc sử dụng các kỹ thuật để lừa đảo và các chiến thuật khác để lừa người dùng, cũng như chiếm quyền điều khiển hoặc ăn cắp thông tin trên máy tính, Còn trên Android thì nó sẽ giả mạo hoặc được cài vào các phần mềm, ứng dụng, trò chơi trên Android và sau khi người dùng Android tải về và sử dụng thì nó sẽ lẽn vào điện thoại và bắt đầu nhiệm vụ.

Các tin tặc mạng thường che giấu phần mềm độc hại ransomware như một ứng dụng, phần mềm thú vị để người dùng bấm vào để tải về. Sau đó người sử dụng không hề biết phần mềm độc hại ransomware đã xâm nhập vào và xem nó như là một ứng dụng an toàn, cho nó các quyền cần thiết trên điện thoại thông minh của họ. Và tất nhiên là sau khi cài đặt, ransomware khóa thiết bị khiến điện thoại thông minh của bạn, khiến bạn không thể sử dụng được, hoặc xâm nhập vào các ứng dụng hệ thống để chiếm quyền điều để thu thập thông tin. Và nguy hiểm hơn đó là hiện giờ bransomware cũng có thể xâm nhập nhanh hơn thông qua việc bạn bấm (click) vào các trang web, đường link lừa đảo được gửi qua email, văn bản hoặc thông qua các yêu cầu giả mạo để thực hiện cập nhật hệ thống / phần mềm hoặc thêm plugin.

Cách ngăn chặn Ransomware xâm nhập vào Android

 1. Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nên làm phải làm là giữ cho thiết bị Android của bạn luôn cập nhật các phiên bản mới nhất của hệ điều hành khi có thể. Các bản cập nhật bảo mật của Google giúp điện thoại thông minh của bạn an toàn với tất cả các loại mối đe dọa và phần mềm độc hại bao gồm cả phần mềm tiện ích.
 2. Bạn chỉ nên tải ứng dụng, game, file từ các nguồn đáng tin cậy như cửa hàng Google Play chính thức của Google. Bạn không nên tải xuống ứng dụng từ các nguồn và trang web của bên thứ ba vì chúng không đáng tin cậy về mặt bảo mật. Hầu hết các trang web cho phép bạn tải xuống ứng dụng miễn phí thường cung cấp cho bạn các ứng dụng không an toàn mang theo phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại.
 3. Hãy bật tính năng hệ thống bảo mật của Google (Xác minh ứng dụng) trên điện thoại thông minh Android của bạn để phân tích ứng dụng về các mối đe dọa tiềm ẩn trước khi cài đặt. Để kích hoạt, hãy chuyển đến Cài đặt thiết bị của bạn, nhấn vào Tài khoản–> Google–> Bảo mật–> Xác minh ứng dụng . Trong ‘Xác minh ứng dụng’ kích hoạt tính năng ‘Quét thiết bị cho các mối đe dọa bảo mật’.
 4. Sao lưu dữ liệu thiết bị của bạn trên máy tính hoặc dịch vụ dựa trên đám mây như google Drive hoặc vào USB. Việc sao lưu sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi thiết bị của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại ransomware, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào. Nó cũng hữu ích trong trường hợp hacker đe dọa xóa dữ liệu của bạn. Đảm bảo kiểm tra xếp hạng và đánh giá của ứng dụng trước khi tải về và cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Nó sẽ giúp thiết lập tính hợp pháp của ứng dụng và bảo vệ bạn chống lại các ứng dụng giả mạo cố gắng bắt chước các ứng dụng thật.
 5. Bạn có thể cài đặt cũng như download các phần mềm diệt virus, ngăn chặn ransomware tốt hàng đầu hiện nay như Avast Mobile Security hay là Security Master: Antivirus… trên điện thoại thông minh Android của mình. Nó là một trong những công cụ diệt virus hàng đầu được sử dụng bởi nhiều người dùng trên toàn cầu. Ngoài tính năng loại bỏ virus cần thiết, nó còn cung cấp các tính năng cao cấp khác như Bảo vệ điện thoại ngay trong thời gian thực, cho phép bạn lướt web an toàn, bảo mật cho Wi-Fi (cũng như phát hiện các mạng wifi không an toàn để cảnh báo cho bạn, Chặn cuộc gọi và Lệnh từ xa để khóa thiết bị

Ai là mục tiêu cho ransomware?

Có nhiều cách tấn công khác nhau chọn các tổ chức mà họ nhắm mục tiêu bằng ransomware . Đôi khi đó là vấn đề cơ hội: ví dụ, kẻ tấn công có thể nhắm mục tiêu các trường đại học bởi vì họ có xu hướng có đội bảo mật thấp hơn và cơ sở người dùng khác nhau thực hiện chia sẻ nhiều file, giúp dễ dàng xâm nhập vào hệ thống của họ hơn.

Mặt khác, một số tổ chức là những mục tiêu hấp dẫn bởi vì họ dường như có khả năng trả tiền chuộc nhanh hơn. Ví dụ, các cơ quan chính phủ hoặc cơ sở y tế thường cần truy cập ngay lập tức vào các tập tin của họ. Các công ty luật và các tổ chức khác có dữ liệu nhạy cảm có thể sẵn sàng trả tiền để giữ cho thông tin quan trọng của họ không bị phát tán ra ngoài – và các tổ chức này có thể nhạy cảm với các cuộc tấn công của các phần mềm độc hại.

Ransomware trên máy tính windows

Ransomware sẽ xâm nhập vào máy tính và khóa mọi thứ bằng mã hóa rồi tống tiền

Những vụ tấn công về Ransomware

Trong khi các phần mềm ransomware đã có từ khoảng thập niên 90, thì chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, nó đã được phát triển rất nguy hiểm, phần lớn là do sự sẵn có của các phương thức thanh toán an toàn hơn như Bitcoin. 

 1. CryptoLocker , một cuộc tấn công năm 2013 đã phát động ransomware và lây nhiễm tới 500.000 máy tính
 2. TeslaCrypt , nhắm mục tiêu các file chơi trò chơi 
 3. SimpleLocker , cuộc tấn công ransomware phổ biến đầu tiên tập trung vào các thiết bị di động
 4. WannaCry , lây lan tự động từ máy tính đến máy tính bằng EternalBlue, một hệ thống được khai thác và phát triển bởi NSA và sau đó bị đánh cắp bởi tin tặc
 5. NotPetya , cũng sử dụng EternalBlue và có thể là một phần của cuộc tấn công không gian mạng của Nga chống lại Ukraine
 6. Locky , bắt đầu lan rộng trong năm 2016.

Cách an toàn và chống Ransomware trên Android

Hiện nay thì có khá là nhiều phần mềm diệt virus tốt nhất hiện có trên thị trường. Nó chứa rất nhiều tính năng nâng cao như Default Deny Approach (bảo vệ chống lại tất cả các kiểu tấn công phần mềm độc hại phức tạp), Defense + Technology, HIPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập trên máy chủ), Ngăn chặn, vv. tắt mọi mối đe dọa về bảo mật, cho nên khi muốn tải phần mềm diệt vi rút thì trước tiên bạn nên xem thử các ứng dụng, phần mềm đó có các tính năng như thế hay không.


Cách ngăn chặn Virus trên Android tốt nhất

1. Xóa/ gỡ cài đặt những ứng dụng đáng ngờ

Nếu bạn phát hiện ứng dụng đáng ngờ, bạn có thể sử dụng quy trình bên dưới để loại bỏ ứng dụng đó. Các ứng dụng diệt virus miễn phí cũng có thể giúp phát hiện và loại bỏ vi rút Android.

diệt virus trên Android nhanh nhất

Xóa ứng dụng mà bạn nghi ngờ là có nhiễm Virus

Chuyển đến Cài đặt trên điện thoại thông minh Android của bạn và tìm kiếm các ứng dụng đáng ngờ trong phần ‘Ứng dụng’, Cài đặt -> Ứng dụng. Mở Trình quản lý ứng dụng để tìm danh sách ứng dụng đầy đủ. Tìm ứng dụng bị nhiễm từ danh sách và gỡ cài đặt ứng dụng đó.

Nếu ứng dụng phần mềm độc hại đang chạy trong nền, hãy sử dụng tùy chọn tiếp theo (Chế độ an toàn).

2. Chuyển sang chế độ an toàn

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi và sự cố trên điện thoại thông minh Android của mình, hãy nhập vào ‘Chế độ an toàn’ để khắc phục sự cố.

Trong Chế độ an toàn, các ứng dụng và quy trình của bên thứ ba không được phép chạy trong nền. Nó cho phép bạn khắc phục sự cố điện thoại thông minh Android của bạn một cách an toàn.

Để vào Chế độ an toàn, nhấn một lần nút nguồn của bạn trên điện thoại thông minh Android của bạn. Nó sẽ mở cửa sổ tắt máy. Sau đó, cẩn thận nhấn lâu tùy chọn TẮT nguồn để vào Chế độ an toàn.

Khi điện thoại thông minh khởi động vào Chế độ an toàn, Chế độ an toàn của hình mờ sẽ xuất hiện ở cuối màn hình. Bạn có thể dễ dàng gỡ cài đặt các ứng dụng độc hại trong Chế độ an toàn vì các ứng dụng độc hại đó không thể chạy ẩn trong Chế độ an toàn.

3. Cài đặt ứng dụng chống Virus

Cách tốt nhất để tránh phần mềm độc hại là thực hiện theo các phương pháp duyệt web tốt, nhưng điều đó không đảm bảo ngăn chặn phần mềm độc hại hoàn toàn.

Nếu bạn không duyệt các trang web đáng ngờ, tải xuống các tệp từ các nguồn râm thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại thấp hơn. Bằng cách cài đặt một ứng dụng diệt vi-rút như Avast Mobile Security, Comodo Antivirus, hay là Security Master bạn có thể đảm bảo rằng thiết bị của mình luôn an toàn vào mọi lúc vì ứng dụng chống vi-rút sẽ bảo vệ thiết bị Android của bạn chủ động.

4. Tắt điện thoại thông minh Android của bạn

Nếu bạn chắc chắn rằng điện thoại thông minh Android của bạn bị nhiễm virus Android, tốt hơn hết là tắt nguồn (Power OFF) cho thiết bị của bạn. Giữ nút nguồn trong vài giây và nhấn vào tùy chọn Tắt nguồn để tắt điện thoại. Mặc dù phương pháp này không loại bỏ vi-rút Android nhưng nó có thể ngăn vi rút gây ra nhiều thiệt hại hơn.

# Mẹo tránh virus Android trên điện thoại Android

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm là giữ cho thiết bị Android của bạn luôn cập nhật. Các bản cập nhật bảo mật của Google giúp điện thoại thông minh của bạn an toàn với tất cả các loại mối đe dọa và phần mềm độc hại.

Chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy như cửa hàng Google Play chính thức của Google. Bạn không nên tải các tệp (ứng dụng, mp3, v.v.) từ các nguồn và trang web của bên thứ ba vì chúng không đáng tin cậy. Hầu hết các trang web cho phép bạn tải ứng dụng miễn phí thường cho bạn các ứng dụng không an toàn vì có thể bị cài vi rút Android trong đó.

Nên tải ứng dụng diệt virus tốt nhất trên thị trường, đặc biệt là những loại có chức năng bảo vệ toàn diện cho điện thoại thông minh Android của bạn. Chẵn hặn như tính năng Tự động Sandboxing, Defense + và Ngăn chặn xâm nhập Malware (phần mềm mã độc), chính vì thế dưới đây là các phần mềm diệt vi-rút có thể ngăn chặn bất kỳ phần mềm độc hại nào dễ dàng. Bạn chỉ cần Tải phần mềm diệt virus miễn phí dưới đây trên trên điện thoại thông minh Android của bạn ngay hôm nay là có thể an tâm không quá lo về việc bị các chương trình, mã độc, phần mềm độc hại xâm nhập nữa!


Cách kiểm tra và quét file APK để xem có bị nhiễm virus không

Tải file APK trên Android thường được sử dụng như một cách để có thể cài được những game, ứng dụng không có sẵn trong khu vực của bạ, hoặc là để cập nhật phiên bản nhanh hơn và đôi khi đó là cách duy nhất khi không có ứng dụng bạn cần trong Cửa hàng CH Play.

diệt virus cho điện thoại iphone

Bật nguồn không xác định để cài được file APK trên Android

Điều này hoạt động tốt trên mọi điện thoại Android hiện nay, nhưng có một số nhược điểm để làm như vậy. Theo đó thì nó mặc định không được phép tải trên điện thoại Android; bạn phải bật cho phép trong cài đặt từ các nguồn không xác định, thì mới có thể cài được.

Ngoài ra, bạn không nhận được cập nhật tự động; bạn phải nhớ cập nhật ứng dụng theo cách thủ công sau khi có bản cập nhật mới.

Một bất lợi nghiêm trọng hơn là rủi ro bảo mật vốn có của cách này đó là. Vì file APK không có trên Cửa hàng Play, bạn không thể chắc chắn rằng ứng dụng đó đúng như nhà phát triển của nó dự định. Trong một số trường hợp, các tệp APK bị sao chép trái phép để vượt qua một số hạn chế (chẳng hạn như mua hàng trong ứng dụng) hoặc tệ hơn nữa là bị cài các phần mềm độc hại nguy hiểm, gây ảnh đến bảo mật điện thoại của bạn, cũng như các thông tin mà bạn lưu giữ trên đó.

Một cách để ngăn chặn vi-rút lây nhiễm điện thoại của bạn là kết quả của việc tải ứng dụng là chỉ tải xuống APK cho các nguồn đáng tin cậy. APK Mirror thường được cộng đồng Android chấp nhận là nơi an toàn để lấy các tệp APK.

Một cách khác để bạn có thể ngăn phần mềm độc hại được tải vào điện thoại của mình thông qua các tệp APK là quét chúng để phát hiện vi-rút trước khi cài đặt. Có khá nhiều dịch vụ sẽ giúp bạn quét tệp APK trước khi cài đặt nó trên điện thoại.

Những phần mềm quét virus trong file APK hiệu quả

1. Phần mềm Metadefender

ứng dụng diệt virus tốt nhất cho android 2018

Phần mềm Metadefender

Metadefender cho phép bạn tải APK lên tới 140 MB để có thể quét bởi nhiều công cụ chống vi-rút. File APK sẽ được trích xuất với tất cả các file riêng lẻ trong kho lưu trữ được quét cùng với toàn bộ file APK không được trích xuất đang được quét. Sau đây là một ví dụ về cách kết quả quét thành công sẽ được hiển thị cho tệp APK an toàn.

 • Trang chủ: https://www.metadefender.com/

2. Phần mềm scan APK NVISIO

Tương tự như Metadefender, NVISIO APK Scan cho phép bạn tải lên file APK để quét, nhưng không có giới hạn kích thước của file. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn APK thông qua trình chọn file của phần mềm này và nhấp vào “Scan package”.

Sau một thời gian, một báo cáo quét sẽ được tạo cho sự nhìn chăm chú của bạn. Nếu bạn thích, bạn có thể gửi kết quả đã quét qua email cho bạn sau khi quá trình quét hoàn tất.

 • Trang chủ: https://apkscan.nviso.be/

3. Phần mềm VirusTotal

phần mềm diệt virus android tinhte

Hình ảnh phần mềm VirusTotal

VirusTotal là một dịch vụ miễn phí khác hoạt động giống như hai dịch vụ phía trên. Nó phân tích các tệp APK của bạn và giúp phát hiện tất cả các loại vi-rút và phần mềm độc hại có thể có. Nhược điểm duy nhất khi sử dụng dịch vụ này là giới hạn dung lượng của file, nó tối đa là 128MB, cho nên nó chỉ quét được các ứng dụng, chứ các game mobile hiện nay đều khá nặng.

 • Trang chủ: https://www.virustotal.com/

Phần mềm, mã độc Android: 5 dấu hiệu bị nhiễm Virut và cách diệt

1. Hiệu suất bắt đầu giảm, bị giật, lag

Nếu phần mềm độc hại đã xâm nhập lên được trên máy của bạn thì nó sẽ làm rất nhiều thứ, hoạt động nhiều chức năng, đặc biệt là lấy thông tin và gửi về máy chủ, bạn có thể thấy rằng điện thoại của mình bắt đầu chậm lại vì nó sử dụng rất nhiều bộ xử lý để thực hiện công việc của nó. Điều này dẫn đến việc load chậm hơn, gây ra treo ứng dụng và thời gian khởi động dài. Nó cũng có thể gây gián đoạn và các sự cố kỳ lạ khác trong khi gọi điện thoại.

Nếu bạn gặp vấn đề này trên điện thoại, trước tiên hãy đảm bảo rằng nó không bị tắc bởi các ứng dụng và widget bạn đã cài đặt. Vấn đề cụ thể này có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách xóa hoặc vô hiệu hóa tác vụ, hoạt động ngầm trên điện thoại của mình. Và bạn có thể kiểm tra tài nguyên bằng cách mở Cài đặt > Ứng dụng

Tại đây, hãy mở mục Tải về

Sau đó, kiểm tra mức sử dụng RAM, cũng như lượng RAM mỗi ứng dụng đang sử dụng.

Nếu một ứng dụng cụ thể đang chiếm nhiều RAM thì bạn nên xóa nó ngay.

2. Pin hết nhanh hơn trước

Như đã nói ở trên, phần mềm độc hại đôi khi cần thực hiện một nhiệm vụ chuyên sâu về hệ thống để thực hiện công việc của mình. Điều này sẽ làm chậm hệ thống, nhưng nó cũng có tác dụng thứ yếu: tất cả sức mạnh xử lý phải đều cần sử dụng pin. Điều này dẫn đến việc thiết bị của bạn gây hao Pin nhiều hơn so với trước đó .

Một lần nữa, có nhiều lý do khiến pin hết nhanh, chẳng hạn như một ứng dụng đang bị lỗi, khiến nó dùng nhiều Pin hoặc pin của bạn đã cũ, lỗi. Để kiểm tra xem một ứng dụng nào gây hao pin của bạn hay không, hãy chuyển đến cài đặt Android, sau đó là Pin.

Màn hình bật lên sẽ hiển thị cho bạn các tính năng, ứng dụng gây hao Pin lớn nhất trên hệ thống của bạn.

3. Sử dụng dữ liệu 3G, 4G nhanh hết hoặc tự bật WIFI

Thông thường, phần mềm độc hại Android không chỉ gây lỗi điện thoại. Mà đôi khi, nó được cài đặt để nó có thể thực hiện một công việc cụ thể mà nhà phát triển của nó muốn thực hiện. Điều này có thể bao gồm việc kết nối với một máy chủ trực tuyến liên quan đến việc sử dụng kết nối 4G của bạn. Nó cũng có thể bao gồm đăng ký và gửi tin nhắn qua các dịch vụ SMS cao cấp, trừ tiền khá nhiều cho mỗi tin nhắn và kiếm tiền từ những nạn nhân không ngờ tới.

4. Xuất hiện Quảng cáo ngay trong điện thoại

Bạn cũng có thể nhận thấy các quảng cáo hiển thị trong khi sử dụng điện thoại của mình. Mọi người đều biết về các ứng dụng miễn phí đôi khi hiển thị một hoặc hai quảng cáo để giúp nhà phát triển đó phát triển thêm và việc nhìn thấy một trong những ứng dụng này trong một trò chơi hoặc ứng dụng miễn phí thì khá bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chúng bắt đầu thấy nó cũng xuất hiện ở thanh thông báo của bạn hoặc thậm chí trên toàn bộ màn hình chính trong khi không có ứng dụng nào được tải, rất có thể có phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn gây ra.

5. Tự xuất hiện thêm các ứng dụng lạ

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại và thấy có thêm một ứng dụng mới nào đó mà bạn không tự cài, hoặc khi xóa nó đi, thì vài hôm sau hoặc là ngay lập tức nó tự xuất hiện lại thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị nhiễm mã độc.

Cách kiểm tra và diệt mọi virut, mã độc trên điện thoại

Vì vậy, bây giờ bạn biết các dấu hiệu có thể bị nhiễm vi-rút trên điện thoại Android. Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể diệt, xóa virus?

Điều đầu tiên cần làm là không quá lo lắng và sau đó hãy cài đặt phần mềm chống vi-rút tốt nhất tại đây.

Sau đó hãy mở lên và tiến hành quét, và mỗi ứng dụng đều có công nghệ khác nhau, cho nên bạn nên thử tải xong 1 cái rồi về quét thử, sau đó rồi xóa nó và cài cái khác để có thể quét tốt nhất.


TOP phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất 2020

Dưới đây là những phần mềm (software) giúp bạn chống lại sự xâm nhập của các Virus độc hại, cũng như các phần mềm độc hại ngày càng nguy hiểm của nó để giúp điện thoại của bạn bảo mật, an toàn hơn.

1. Phần mềm Avira Free Antivirus 2020

Avira Free AntiVirus là một công cụ chống vi-rút đáng tin cậy, hoạt động rất tốt để giúp cho máy tính, điện thoại của bạn không có phần mềm độc hại. Và nó cũng hỗ trợ cho cả laptop Windows PC, Android/ IOS.

Cài đặt đơn giản và dễ hiểu. Không giống như đối thủ, không có yêu cầu loại bỏ các sản phẩm diệt virut cạnh tranh khác: và GAMEHOY cũng đã thử cài đặt Norton Internet Security trên PC và có thể chạy cả hai phần mềm cùng nhau mà không gặp vấn đề gì.

phần mềm chống virus cho windows Avira Free AntiVirus

Diệt virus với Avira Free AntiVirus 2020 miễn phí

Khi Avira Free AntiVirus đang chạy, nó sẽ có tất cả các tính năng bạn mong đợi: các file bạn sử dụng sẽ được kiểm tra các mối đe dọa trong ngay thời gian thực, bạn có thể thực hiện quét chống vi-rút theo yêu cầu trên bất kỳ phần nào trong hệ thống của bạn bất cứ khi nào bạn muốn và hẹn giờ để có khả năng cho phép bạn thiết lập quét virus thường xuyên để chạy tự động, mà không cần giám sát.

# Đặc điểm kỹ thuật: Avira Free AntiVirus 2020 v15.0.44.142:

 • Nền tảng: Windows 7 (32 bit), Windows 7 (64 bit), Windows 8, windows 10, IOS, Android
 • Phiên bản: 15.0.44.142
 • Giấy phép: Miễn phí, chỉ sử dụng cho cá nhân
 • Nhà phát triển: Avira
 • Ngày cập nhật: 27 tháng 2 năm 2020

# Yêu cầu cấu hình máy tính cho Avira Free Antivirus 2020

 • Các hệ điều hành được hỗ trợ: Microsoft Windows 10 / 8.1 / 8/7 (mọi phiên bản, 32 bit hoặc 64 bit)
 • Bộ xử lý: Intel Pentium 4 / AMD  Athlon 64 trở lên
 • Bộ nhớ: RAM 2 GB
 • Dung lượng: 2 GB dung lượng đĩa cứng trống
 • Xin lưu ý rằng Avira Free Antivirus 2019 không được hỗ trợ chính thức trên Microsoft Windows XP / Vista / 95/98 / ME / 2000 / Server hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác không được chỉ định ở trên

2. Phần mềm Avast Free Antivirus 2020 

Khả năng bảo vệ phần mềm độc hại trong  Avast Free Antivirus  nằm ở vị trí cao nhất, nhưng nó có các tính năng bổ khá tốt cho phiên bản chống vi-rút miễn phí, bao gồm trình quản lý mật khẩu, trình duyệt cứng và trình quét mạng. Chương trình này cũng rất tùy biến và có cả VPN của Avast.

tải phần mềm Avast Free Antivirus 2019 

Diệt virus tốt với Avast Free Antivirus 2020 miễn phí

Avast Free Antivirus có hỗ trợ cho Windows PC, Android/ IOS.

# Đặc điểm kỹ thuật: avast Free Antivirus 7.0.1474:

 • Nền tảng: Windows XP, Windows Vista (32 bit), Windows 7 (32 bit), Windows Vista (64 bit), Windows 7 (64 bit), Windows 8
 • Phiên bản: 7.0.1394.0
 • Giấy phép: Phần mềm miễn phí
 • Nhà phát triển:  AVAST Software
 • Ngày cập nhật: Ngày 25 tháng 1 năm 2019

# Yêu cầu cấu hình máy tính của Avast Free Antivirus

 • Các hệ điều hành được hỗ trợ: Microsoft Windows 10 / 8.1 / 8/7 SP1 trở lên / Vista / XP SP2 trở lên (mọi phiên bản, 32 bit hoặc 64 bit)
 • Bộ xử lý: Intel Pentium 4 / AMD Athlon 64 trở lên
 • Bộ nhớ: RAM 256 MB trở lên
 • Dung lượng: 2 GB bộ nhớ
 • Xin lưu ý rằng Avast Free Antivirus 2020 sẽ không hoạt động trên Microsoft Windows 95/98 / ME / 2000 / Server hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác không được chỉ định ở trên.

3. Phần mềm Bitdefender Antivirus Free 2020

Bitdefender Antivirus Plus 2020 là phần mềm diệt virus Windows cơ bản của Bitdefender, cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết để săn phần mềm độc hại thông thường và cũng có rất nhiều tính năng bổ sung thú vị – và ngay bây giờ, vào một trong các phần mềm chống vi-rút tốt nhất.

tải Bitdefender Antivirus Free cho windows

Chống virus mạnh với Bitdefender Antivirus Free 2019

Bitdefender Antivirus Plus có hỗ trợ cho Windows PC, Android/ IOS

# Bitdefender Total Security

Bitdefender Total Security. Thoạt nhìn, thì bạn sẽ thấy nó trông khá khác biệt so với người tiền nhiệm 2018. Giao diện Tối (dark mode) đã biến mất và có Bảng điều khiển mới. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều điểm tương đồng ở đây, với đủ chức năng mới để thay đổi để thỏa mãn người dùng đang tìm kiếm sự cải tiến của nó.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất là ở thanh bên trái với tùy chọn menu Bảng điều khiển mới. Nó cung cấp cho người dùng một trung tâm trung tâm và có thể tùy chỉnh để tương tác với bộ phần mềm chống vi-rút.

4. Phần mềm Security Master: Antivirus (Android)

Security Master: Antivirus, VPN, AppLock, Booster là ứng dụng bảo mật, bảo trì và tối ưu hóa chỉ với 1 chạm của Cheetah Mobile dành cho Android. Công ty cho biết họ hiện bảo vệ hơn 600 triệu điện thoại và nó có xếp hạng trên Google Play là 4,7 sao.

tải phần mềm Security Master: Antivirus

Diệt virus trên điện thoại với Security Master: Antivirus

Mô-đun cốt lõi của Security Master là công cụ chống vi-rút và nó đã thực hiện tốt công việc quét thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng độc hại. Theo đó thì với báo cáo AV-Test  thì chỉ trong tháng 11 năm 2018 cho thấy Security Master đã chặn 100% các mối đe dọa thử nghiệm.

5. Phần mềm BKAV Home Plus

Là một trong những công cụ diệt virus rất hiệu quả do chính công ty Việt nam phát triển, đó là BKAV, theo đó thì BKAV Home có nhiều tính năng rất mạnh mẽ, giúp nó có thể loại bỏ những phần mềm, ngăn chặn việc một mã độc nào đó xâm nhập vào PC của bạn.

Những ứng dụng diệt virus miễn phí với bkav home plus

Diệt virus Bkav Home miễn phí

Trong đó thì nó có chế độ quét nhanh, quét toàn bộ, quét theo thư mục, Tiêu diệt trojan,backdoor, những mã độc hại khác…nhanh chóng.

 

Download

Translate »