Sạc pin lần đầu cho thiết bị iOS và những sai lầm mà người dùng thường mắc phải

Khi mua một chiếc điện thoại mới, đặc biệt là iPhone, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nâng niu chúng như “bảo bối” của mình, luôn chăm chút từng li từng tí và quan trọng nhất là sạc pin cho thiết bị.

Nhiều người bán điện thoại thường khuyên bạn nên sạc pin liên tục 7-8 tiếng trong 3 lần thiết bị điện thoại mới đạt hiệu quả sử dụng pin tốt, cũng có người cho rằng không cần sạc pin như vậy. . Vậy rốt cuộc là như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.


Ezoicbáo cáo quảng cáo này

Xem thêm: Mẹo sạc nhanh iPhone, iPad và iPod Touch

Không nhất thiết phải sạc đủ 8 tiếng bằng thiết bị mới

Có thể bạn chưa biết, pin trong những chiếc iPhone mà bạn sở hữu là pin Lithium-ion, không chỉ vậy, nó còn xuất hiện trên hầu hết các sản phẩm khác của Apple như iPad, iPod, Apple Watch và thậm chí cả MacBook. Công nghệ pin này của Apple đã được cải tiến và nâng cấp qua nhiều năm để nó luôn đạt được hiệu suất ổn định và lâu dài.

Đặc điểm nổi bật của loại pin này là khả năng sạc nhanh hơn, lâu hơn, mỏng và nhẹ hơn nhiều so với các loại pin truyền thống trước đây. Theo Apple, pin Lithium-ion của họ sẽ không có hiện tượng chai (hiệu ứng bộ nhớ) nhưng nó chỉ làm suy giảm hiệu suất theo thời gian sử dụng.

iphone-6-sac

Ảnh: Internet

Đó là lý do tại sao bạn Không cần sạc pin 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên khi mới mua máy. Sở dĩ giả thuyết này được đưa ra là vì trước đây các hãng sản xuất smartphone đều sử dụng những công nghệ pin cũ, loại pin này cần được sạc lâu, sạc sâu để kích thích nó hoạt động ổn định, còn hiện tại thì hoàn toàn khác.

Công nghệ pin mới ngày nay đã phủ nhận lý thuyết đó, khi mới mua máy, bạn có thể sạc đầy pin rồi lấy ra sử dụng ngay mà không cần phải đợi thêm 8 tiếng.

Không riêng gì các thiết bị của Apple mà hầu hết tất cả các dòng smartphone hiện nay đều được áp dụng công nghệ pin mới này nên bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này nữa nhé.

Nguyên tắc sạc và xả pin Lithium-ion

Bạn sẽ thấy rằng khi sạc bất kỳ thiết bị iOS nào của mình, ở những phần trăm đầu tiên, nó sẽ sạc rất nhanh vào pin nhưng càng về sau, khi gần đầy, nó sẽ sạc rất chậm. Bạn có hiểu lý do tại sao không?

Đó là nhờ cơ chế hoạt động của pin Lithium-ion giúp quá trình sạc nhanh hơn và tuổi thọ của pin lâu hơn.

Cục pin Lithium-ion Apple sẽ sử dụng sạc nhanh để nhanh chóng đạt 80% dung lượng, sau đó chuyển sang sạc chậm hơn. Khoảng thời gian cần để đạt được 80% pin đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào cài đặt của bạn và thiết bị bạn đang sạc. Quá trình kết hợp này không chỉ cho phép sạc pin nhanh hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của pin.

Yên tâm

Và điều đặc biệt là pin Lithium-ion cho phép bạn sạc nó bất cứ khi nào bạn muốn, không nhất thiết phải sử dụng hết rồi mới sạc.

Pin Lithium-ion của Apple sẽ hoạt động theo chu kỳ. Khi bạn hoàn thành một chu kỳ, bạn đã sử dụng (xả) một lượng tương đương với 100% dung lượng của nó – nhưng không nhất thiết phải là tất cả từ một lần sạc.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng 75% pin trong một ngày, sau đó sạc qua đêm. Nếu bạn sử dụng 25% vào ngày hôm sau, tức là bạn đã sử dụng tổng cộng hơn 100% pin, tức là 1 chu kỳ.

chu-ky-pin

Tất nhiên, năng lượng của pin sẽ bị giảm sau nhiều chu kỳ. Theo Apple, pin Lithium-ion sẽ giữ lại ít nhất 80% dung lượng ban đầu trong một số lượng lớn chu kỳ, có thể thay đổi tùy theo sản phẩm.

Các vấn đề người dùng thường gặp

Luôn phải sạc đầy: Như đã nói ở trên, bạn có thể sạc thiết bị iOS của mình bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần phải đợi đến khi hết pin mới sạc.

Chờ cho pin đầy 100% trước khi rút ra: Thật không may, khi bạn đang sạc thiết bị và có công việc gấp, chỉ cần rút bộ sạc và mang thiết bị theo bên mình. Pin Lithium-ion sẽ không được tính là 1 chu kỳ sạc, bạn có thể rút sạc bất cứ lúc nào bạn cần.

Sử dụng thiết bị trong khi sạc: Điều này không hẳn là sai nhưng cũng không hẳn là đúng, trong một số trường hợp bạn cần sử dụng thiết bị khi đang sạc pin cho công việc hoặc việc cá nhân của mình. Nhưng đừng lặp lại quá nhiều lần, bạn chỉ nên sử dụng máy một chút rồi để máy sạc hoặc lấy ra sử dụng rồi sạc lại.

Cắm bộ sạc qua đêm: Đây chắc hẳn là một điều nhức nhối đối với người dùng smartphone nói chung và các thiết bị iOS nói riêng. Apple không đề cập đến điều này, có nghĩa là nó vẫn có thể có hoặc có thể không. Về cơ bản, các smartphone hiện nay đều được trang bị chip quản lý năng lượng giúp bảo vệ pin cũng như điện thoại, không những vậy, các bộ sạc còn có bộ phận điều chỉnh nguồn phù hợp để hạn chế tình trạng trên. tình trạng cháy.

Nói một cách đơn giản, thiết bị của bạn sẽ tự động ngừng sạc khi pin đầy và chuyển sang sử dụng nguồn điện chính để giữ cho điện thoại hoạt động, chỉ khi bạn rút sạc thì pin mới được sạc. sử dụng.

Vì vậy có thể coi việc sạc pin qua đêm là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế thực hiện, chỉ khi nào cần thì chúng ta mới thực hiện.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng “Chê độ năng lượng thâp” (Chê độ năng lượng thâp) trên iOS 9 để tiết kiệm pin, kéo dài thời gian sử dụng pin.

Tham khảo:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Translate »