So sánh Chrome vs. FireFox vs. Opera trên iOS: Đâu là trình duyệt thay thế Safari?

Trên iOS, chúng tôi có một trình duyệt mặc định là Safari; Tuy nhiên, Safari không có nhiều thế mạnh vì nó chỉ đơn thuần là trình duyệt web trên điện thoại di động. Vì lý do này, nhiều người đã chuyển sang trình duyệt bên thứ 3 thay thế, các trình duyệt phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất: Google Chrome, Mozilla FireFox và Opera Mini.

Trong ba trình duyệt trên, mỗi trình duyệt đều có những điểm mạnh và tính năng riêng, vì vậy nếu bạn đang lựa chọn một trình thay thế cho Safari thì sẽ rất khó vì bạn không biết nên sử dụng cái nào.

Để giải quyết vấn đề này, trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp bạn lựa chọn bằng cách so sánh cả 3 trình duyệt web trên iOS này. Xem trình duyệt nào chúng ta nên sử dụng nhiều nhất để / hoặc thay thế Safari.

Cập nhật: Bài viết đã cũ vì các trình duyệt bây giờ được bổ sung rất nhiều tính năng mới và thay đổi giao diện, mình sẽ cập nhật lại bài viết khi rảnh.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bài viết được viết dựa trên những trải nghiệm của bản thân trong quá trình sử dụng cả 4 trình duyệt. Vì vậy chỉ mang tính chất tham khảo, mọi ý kiến ​​đóng góp của bạn bên dưới đều được chúng tôi ghi nhận và bổ sung trong bài viết này

Tải xuống: Google Chrome | Mozila FireFox | Opera Mini

1. Giao diện

Điều đầu tiên đập vào mắt chúng ta khi sử dụng trình duyệt là giao diện. Một trình duyệt có giao diện đẹp có thể “giữ chân” chúng ta lâu hơn.

Với Chrome, FireFox và Opera nói chung đều có giao diện đẹp và bắt mắt. Giao diện dashboard để truy cập nhanh các bookmark, các trang web chúng ta thường xuyên truy cập được thiết kế tương tự nhau với các ô vuông hiển thị logo của website.

Mặc dù Firefox và Opera đều có bố cục khá giống nhau, nhưng Chrome là khác biệt nhất. Bố cục của Chrome trên iOS khiến chúng ta quen thuộc nếu bạn cũng đang sử dụng Chrome trên máy tính của mình.

so dien thoai

Tiếp đến là giao diện mở các tab đang truy cập, cả 3 trình duyệt đều hiển thị một phần màn hình của trang web để chúng ta dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, Chrome và Opera được thiết kế dưới dạng thẻ; Chrome có phong cách giống đa nhiệm hơn trên Android. FireFox chỉ hiển thị các ô vuông.

so dien thoai

Opera cũng có tính năng thay đổi chủ đề (ảnh nền) trong bảng điều khiển nên mình đánh giá cao hơn 2 trình duyệt còn lại.

Tóm tắt so sánh giao diện: Opera -> Chrome -> FireFox

2. Tính năng

Đây là một phần, không ít giao diện chút nào, trình duyệt có nhiều tính năng hữu ích thì mọi người mới sử dụng nhiều.

Để các bạn dễ sử dụng hình ảnh mình sẽ chia thành 3 phần tương đương với 3 trình duyệt để nói rõ hơn về tính năng nổi bật của từng trình duyệt.

2.1. Trình duyệt Chrome

Tính năng mà mình thấy Chrome vượt trội hơn 2 đối thủ còn lại là tính năng đồng bộ với tài khoản Google. Hầu hết người dùng chúng ta thường sử dụng Chrome làm trình duyệt web chính trên máy tính của mình và do nó được phát hành bởi chính Google nên khả năng đồng bộ với nhau là vô cùng hữu ích.

Bạn có thể lướt web và đánh dấu một số trang web trên máy tính và sau đó bạn có thể mở lại ngay trên thiết bị iOS, đây là tính năng đồng bộ của Chrome thông qua tài khoản Google của bạn. Không dừng lại ở đó, bạn còn có thể đồng bộ với các ứng dụng Google khác như YouTube, Mail, …

tinh cua chrome

Một tính năng khác mà tôi muốn nói đến là tính năng dịch cho các ngôn ngữ khác tương tự như Chrome trên máy tính. Rất tiện lợi cho những ai hay đọc các trang web nước ngoài.

Không dừng lại ở đó, Chrome trên iOS còn tích hợp thêm khả năng tìm kiếm bằng giọng nói. Thay vì phải nhập từ Key, bạn có thể nói từ Key đó bằng tiếng Việt.

So sánh Chrome, FireFox và Opera trên iOS: Đâu là lựa chọn thay thế cho Safari?  3

Để xem thêm các tính năng khác của Chrome, mời bạn tham khảo bài viết: 10 mẹo hàng đầu giúp sử dụng trình duyệt Chrome trên iOS hiệu quả hơn

2.2. FireFox

Cập nhật: Ngày 20 tháng 7 năm 2017, FireFox đã được cập nhật lên phiên bản 8.0; 2 tính năng bổ sung là Chế độ ban đêm và quét mã QR.

FireFox có lẽ là trình duyệt mà tôi thấy ít tính năng nhất trong 2 trình duyệt còn lại. Có lẽ Mozilla đã loại bỏ tính năng vốn có của FireFox trên PC trong phiên bản dành cho iOS này, để làm cho nó nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn.

Tính năng mà tôi thấy ở 2 trình duyệt kia không có, nhưng FireFox có khả năng bảo vệ mật khẩu lưu trên các trang đăng nhập.

Cả Chrome, Opera và FireFox đều có khả năng lưu mật khẩu đã đăng nhập trên các trang web, nhưng với Chrome, nó chỉ lưu URL với tên người dùng đã đăng nhập, nó không hiển thị các mật khẩu đã lưu (phiên bản máy tính để bàn mới có), như đối với Opera, dường như không có phần xem lại mật khẩu trong cài đặt, nó sẽ tự động điền tên người dùng và mật khẩu cho các trang web mà bạn đã lưu trước đó.

Mặt khác, FireFox sẽ lưu cả tên người dùng cùng với mật khẩu và URL mà bạn đã đăng nhập trong cài đặt. Nhưng với tùy chọn bật mật khẩu bảo vệ phần này, khi muốn xem lại mật khẩu đã lưu, bạn phải nhập mật khẩu đã thiết lập trước đó. Bạn cũng có thể sử dụng Touch ID thay thế cho mật khẩu.

Bảo vệ mật khẩu trên firefox

Khi bạn đăng nhập vào một trang web, FireFox sẽ hỏi bạn có muốn lưu mật khẩu cho tên người dùng mà bạn đã đăng nhập ở góc dưới cùng của màn hình hay không. Nếu bạn chọn lưu nó sẽ được lưu trong phần Đăng nhập trong cài đặt. Thiết lập mật khẩu và bật Touch ID (nếu có) để bảo vệ dữ liệu này.

Lưu mật khẩu trên firefox

Đây là một tính năng mà tôi thấy rất hay ở FireFox, nó bảo vệ các mật khẩu đã lưu của bạn tốt nhất có thể.

Ngoài ra, Mozilla còn có một biến thể khác của trình duyệt FireFox là FireFox Focus, mình có bài đánh giá chi tiết về nó tại đây, mời các bạn tham khảo: Đánh giá trình duyệt Firefox Focus: miễn phí, nhanh chóng và rất an toàn

2.3. Opera

Opera có nhiều tính năng hơn hai trình duyệt còn lại. Nếu kể ra hết sợ bạn đọc chán nên mình chỉ đưa ra một số tính năng mà mình thấy hữu ích nhất trong quá trình sử dụng.

Đầu tiên, nó là Chế độ ban đêmTính năng này tương tự như Night Shift trên iOS giúp chuyển màn hình sang tông màu ấm hơn và giảm điểm trắng trên màn hình. Nếu máy của bạn không có Night Shift thì hãy sử dụng Opera để duyệt web vào ban đêm, rất có lợi cho mắt đó.

cover by night opera

Chưa hết, Opera cũng đang bổ sung các tính năng Tiết kiệm dữ liệu hơn thế nữa. Khi bật tính năng này, nó sẽ thực sự nén lại trang web bạn đang truy cập, giúp bạn tiết kiệm dữ liệu 3G.

Theo Opera, tính năng Data Saver có 2 chế độ: 1 gọi là Opera Mini – khi chọn chế độ này, dữ liệu của trang web sẽ được nén ở mức tối đa, có thể tiết kiệm được 90% dữ liệu của bạn nhưng cũng có thể phá vỡ giao diện web; 2 là Opera Turbo – chế độ này sẽ nén ít hơn, không làm vỡ giao diện trang web, tiết kiệm 50% dữ liệu.

Đặc điểm của opera

Đó là 2 trong số rất nhiều tính năng hữu ích khác mà tôi chưa đề cập đến. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bảng so sánh bên dưới.

Tóm tắt so sánh tính năng: Opera -> Chrome -> FireFox

3. Tốc độ

Rất khó để đánh giá tốc độ của một trình duyệt, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nếu so sánh quá trình tôi sử dụng, tôi sẽ chọn Chrome là trình duyệt web di động nhanh nhất so với 2 trình duyệt còn lại. Khi tôi sử dụng nó để tải cùng một trang web và cùng một điểm Wi-Fi, Chrome cho tốc độ nhanh hơn nhiều.

Qua kiểm tra nhanh trang web Thuthuatios.com trên 3 trình duyệt được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi, tôi nhận được kết quả như sau:

  • Trình duyệt Chrome mất đi 2,16 giây để kết thúc tải
  • FireFox mất đi 3,55 giây để kết thúc tải
  • Opera mất đi 3,75 giây nếu không bật Chế độ tiết kiệm dữ liệu
  • Opera mất đi 2,82 giây nếu bật Chế độ tiết kiệm dữ liệu

Tất nhiên, kết quả trên chỉ là những con số để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mới biết chính xác.

Tóm tắt so sánh tốc độ: Chrome -> FireFox -> Opera

4. Bảo mật

Đánh giá mức độ bảo mật của một trình duyệt là không thể đối với một người dùng bình thường như tôi. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra bất kỳ so sánh nào về mức độ bảo mật của nó. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng trên máy tính của mình để bạn có thể tin tưởng vào nhà phát triển của trình duyệt đó.

Nhưng xét về cập nhật sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật, tôi thấy Chrome và FireFox làm tốt hơn Opera, khi trình duyệt này chưa nhận được bản cập nhật nào kể từ tháng 6/2016.

5. So sánh chung

Dưới đây là bảng so sánh tính năng giữa 3 trình duyệt Opera, FireFox và Chrome.

Đặc tính Opera Mini Mozila firefox Google Chrome
Tiếng Việt Không
ID cảm ứng Không Không
Quét QR
3D Touch
Các tiện ích iOS 10 Không
Vuốt để chuyển trang
Kéo để làm mới Không
Tùy biến Không Không
Lưu mật khẩu
Mật khẩu bảo mật Không Không
Tiết kiệm dữ liệu Không
Đóng tất cả cửa sổ
Đồng bộ hóa
Tạo mã QR Không Không
Chế độ máy tính
Xem offline
Hỗ trợ bảng chia sẻ
Chế độ đọc Không Không
Dịch trang web Không Không
Tìm kiếm bằng giọng nói Không Không
Chặn quảng cáo Không Không
Lời Kết 15 điểm 12 điểm 15 điểm

* Có = 1 điểm; Không = 0 điểm

6. Kết luận

Như vậy có thể thấy Opera và Chrome có số điểm ngang nhau và hai trình duyệt này đều mang đến những tính năng hữu ích nhất cho người dùng.

Lựa chọn trình duyệt nào là tùy bạn: Nếu bạn cần một trình duyệt có thể thay thế Safari với nhiều tính năng tùy biến hữu ích thì Opera là trình duyệt bạn cần. Nếu bạn là người thích sự nhất quán, tốc độ và khả năng đồng bộ với tài khoản Google của mình thì không ai khác đó chính là Chrome.

Về phần FireFox, đây không phải là trình duyệt được khuyến khích sử dụng mà vì nó có quá ít tính năng để chúng ta có thể sử dụng lâu dài. Hy vọng trong tương lai Mozilla sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho FireFox trên iOS.

Tất cả các trình duyệt trên để có khả năng đồng bộ với tài khoản của trình duyệt đó. Ví dụ, Opera Mini sẽ đồng bộ với Opera trên máy tính thông qua tài khoản Opera, FireFox sẽ đồng bộ qua tài khoản FireFox, …

Đọc xong bài viết này, bạn đã chọn được trình duyệt ưng ý cho mình chưa? Và bạn có phát hiện thêm tính năng thú vị nào khiến bạn quyết định chọn nó không? Đừng quên chia sẻ nó với tôi trong phần bình luận bên dưới cười toe toét

Translate »