Tìm hiểu về dịch vụ định vị trên iOS và những gì mà nó làm

Dịch vụ định vị là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên mọi thiết bị iOS. Ngoài ra, các thiết bị iOS có bật dịch vụ vị trí để theo dõi vị trí của bạn vì nhiều lý do, bao gồm cả việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn tất cả về cách định cấu hình dịch vụ định vị để bạn không bị theo dõi khi không cần đến chúng, mang lại cho bạn sự riêng tư khi sử dụng thiết bị của mình.

Dịch vụ định vị là gì?

Dịch vụ định vị Là một phần của thiết bị iOS theo dõi vị trí của bạn suốt cả ngày, nó hoạt động ở chế độ nền để cung cấp cho bạn nhiều tính năng khác nhau. Ví dụ bao gồm GPS & Bản đồ, thông tin thời tiết, chia sẻ các vị trí bạn thường xuyên ghé thăm, tạo lời nhắc khi bạn rời đi hoặc đến một địa điểm mới, v.v.

Hầu hết các dịch vụ vị trí đều dễ dàng thiết lập và tùy chỉnh trong ứng dụng cài đặt. Apple đã dành một phần đầy đủ cho nó trong Cài đặt – Quyền riêng tư – Dịch vụ vị trí (Cài đặt – Quyền riêng tư – Dịch vụ vị trí) nơi bạn có thể bật và tắt tất cả các danh mục được phép sử dụng vị trí của mình, bao gồm các dịch vụ từ các ứng dụng đã cài đặt và thậm chí cả các dịch vụ hệ thống.

Thiết lập dịch vụ vị trí trong iOS

Bên trong ứng dụng Cài đặt, trong phần Riêng tư – Dịch vụ định vị (Quyền riêng tư – Dịch vụ Vị trí)Bạn có thể bật hoặc tắt tất cả các dịch vụ định vị mà bạn muốn.

dịch vụ dinh dưỡng

Vị trí cho các ứng dụng cụ thể

iOS cho phép người dùng định cấu hình dịch vụ định vị cho các ứng dụng riêng lẻ. Thông thường, có ba tùy chọn mà người dùng có thể chọn để cho phép ứng dụng truy cập vào vị trí của bạn:

  • Không: Tính năng này sẽ ngăn ứng dụng không thể truy cập vị trí của bạn vì bất kỳ lý do gì.
  • Khi sử dụng ứng dụng: Tính năng này sẽ cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn khi bạn mở ứng dụng.
  • Luôn luôn: Tính năng này sẽ cho phép ứng dụng luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn bất kỳ lúc nào, cho dù ứng dụng đang mở hay ở chế độ nền.

Đối với phần này, tôi khuyên bạn nên làm điều đó một cách thận trọng. Chỉ những ứng dụng thực sự cần vị trí của bạn mới được cấp quyền truy cập. Các ứng dụng của bên thứ ba thường lạm dụng vị trí của bạn, vì vậy nếu bạn thấy một ứng dụng trong danh sách này sử dụng vị trí của bạn mà không cần thông báo trước, bạn nên tắt dịch vụ vị trí cho ứng dụng đó. .

Một điều khác cần lưu ý là các biểu tượng cho dịch vụ được chỉ định thường khác nhau mà bạn sẽ thấy bên cạnh ứng dụng của mình:

  • Các biểu tượng màu tím: Biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đã sử dụng vị trí của bạn gần đây,
  • Biểu tượng màu xám: Biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đã sử dụng vị trí của bạn trong vòng 24 giờ qua.
  • Các biểu tượng màu tím trống: Biểu tượng này có nghĩa là ứng dụng đang sử dụng khu vực giám sát (Khu vực giám sát là một chu vi ảo xung quanh một vị trí. Ứng dụng sử dụng khu vực theo dõi để thông báo cho bạn khi bạn đến hoặc rời khỏi trang web).
  • Không có biểu tượng: Việc bạn không thấy biểu tượng vị trí có nghĩa là gần đây các ứng dụng không sử dụng vị trí của bạn.

Vị trí cho dịch vụ hệ thống

Ngoài các ứng dụng được cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn, hệ điều hành cũng sử dụng vị trí của bạn để có thể đề xuất các tính năng khả dụng. Vị trí của bạn có nguồn gốc từ cộng đồng và hoàn toàn ẩn danh, nhưng bạn vẫn có thể bật / tắt một hoặc nhiều thứ khác mà bạn có thể không sử dụng. Trong số đó có:

Quảng cáo của Apple dựa trên vị trí: Tùy chọn này cho phép Apple theo dõi vị trí của bạn để cung cấp cho bạn các iAds (quảng cáo) liên quan đến vị trí địa lý của bạn. Nếu bạn không muốn vị trí của mình được theo dõi cho mục đích quảng cáo, hãy tắt tính năng này.

Cài đặt múi giờ: Nếu bạn thường xuyên đi du lịch qua các quốc gia có múi giờ, tính năng này rất hữu ích, nhưng đối với những người như bạn hầu như không bao giờ rời khỏi một quốc gia, điều đó thật lãng phí và bạn không thể đặt múi giờ của riêng mình trong cài đặt thời gian trên thiết bị của mình. Nếu bạn giống tôi, chỉ cần tắt tính năng này đi; Nếu bạn đi du lịch nhiều, thì bạn nên bật nó lên.

Cảnh báo dựa trên vị trí: Nếu bạn muốn nhận thông báo dựa trên vị trí của mình, chẳng hạn như lời nhắc gọi cho ai đó khi bạn đến một địa điểm cụ thể, tính năng này sẽ vẫn được bật. Nếu bạn không quan tâm đến việc nhận thông báo dựa trên vị trí của mình, bạn nên tắt tính năng này để tắt tính năng theo dõi vị trí không mong muốn.

Chia sẻ vị trí của tôi: Tính năng này cho phép bạn chia sẻ vị trí hiện tại của mình với bạn bè và gia đình thông qua ứng dụng Tin nhắn trong các cuộc trò chuyện với những người dùng iMessage khác và thông qua ứng dụng Tìm bạn. (Tìm bạn bè của tôi) được cài đặt sẵn trong iOS 9. Nếu không muốn người khác theo dõi vị trí của mình, bạn nên cân nhắc tắt tính năng này.

Đề xuất dựa trên vị trí: Tính năng này sử dụng vị trí của bạn để cung cấp cho bạn thông tin có sẵn có liên quan trong Safari và Spotlight dựa trên vị trí của bạn. Thông tin được gửi đến Apple để cung cấp cho bạn những nội dung này. Nếu bạn không muốn chia sẻ vị trí của mình cho mục đích này, hãy xem xét tắt tính năng này.

Điều chỉnh chuyển động và tuyến đường: Tính năng này được sử dụng cho các hoạt động thể dục khác nhau có thể được thực hiện trên các thiết bị Apple iOS và Apple Watch. Nếu bạn muốn thiết bị theo dõi số bước của mình, tính năng này sẽ vẫn được bật. Nếu bạn không phải là một trong những người yêu thích thể thao, thì bạn có thể tắt tính năng này.

Hiệu chỉnh la bàn: Tính năng này được sử dụng trong các ứng dụng cần truy cập liên tục vào la bàn. Giữ tính năng này nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng bản đồ.

Trang chủ: Tính năng này sẽ tạo một “chặn địa lý” xung quanh nhà của bạn, cho phép bạn bật hoặc tắt các phụ kiện của bên thứ ba được hỗ trợ khi bạn về nhà hoặc rời đi. Nếu bạn không sử dụng các phụ kiện như thế này, bạn có thể tắt tính năng này để ngăn theo dõi vị trí không mong muốn.

Kết nối với mạng Wi-Fi: Tính năng này giống như Tìm kiếm Mạng di độngNó chỉ đơn giản là gửi thông tin cho Apple về các mạng Wi-Fi lân cận để Apple có thể cải thiện các sản phẩm và tính năng của riêng mình. Tùy chọn này hầu như không cần thiết đối với bạn, vì vậy bạn cũng có thể vô hiệu hóa nó nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình.

SOS khẩn cấp: Tính năng này sẽ định vị vị trí của bạn cho phép bạn bè gọi ddịch vụ trường hợp khẩn cấp trong khu vực bạn sinh sống mà không cần phải bật máy. Tính năng này chỉ hỗ trợ iOS 10.2 trở lên và chưa hỗ trợ cho Việt Nam, bạn có thể tắt đi nếu muốn.

Tìm iPhone: Nếu bạn sử dụng Find My iPhone thì bạn nên giữ nó. Nếu bạn tắt tính năng này, bạn sẽ mất khả năng theo dõi thiết bị trên bản đồ.

Tìm kiếm các mạng di động: Apple giữ một cơ sở dữ liệu về tháp di động và giám sát việc tiếp nhận trong khu vực của bạn dựa trên tùy chọn này. Nó được sử dụng để cải thiện các sản phẩm nói chung và nó không thực sự là một chức năng cần thiết, vì vậy bạn có thể tắt tính năng này nếu không muốn chia sẻ thông tin tháp di động với Apple.

Vị trí phổ biến để: Với điểm đến thông thường, iOS có thể theo dõi nơi bạn đến nhiều nhất và vẽ trên bản đồ để thử và đoán xem bạn sẽ đi đâu tiếp theo. Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết mất bao lâu để đến một nơi bạn thường đến. Tính năng này chưa có ở Việt Nam nên bạn có thể tắt đi.

Cải tiến sản phẩm

Chẩn đoán và sử dụng: Apple thu thập thông tin ẩn danh về bạn và cách bạn sử dụng thiết bị của mình để họ có thể cải thiện sản phẩm của mình thông qua các bản phát hành trong tương lai. Tính năng này không hoàn toàn cần thiết và bạn có thể tắt tính năng này nếu quyền riêng tư của bạn quan trọng hơn đối với bạn.

Chỉ đường & giao thông: Với tính năng này, Apple có thể theo dõi tốc độ của bạn trong thời gian thực dựa trên vị trí của bạn để giúp cung cấp thông tin giao thông cho người dùng ứng dụng Maps của họ. Thông tin của bạn sẽ được gửi ẩn danh, nhưng thông tin này chỉ có thể được cung cấp bởi Apple nếu mọi người đóng góp. Tuy nhiên, nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình, bạn có thể tắt tính năng này để vị trí của bạn không bị gửi liên tục.

Phổ biến gần tôi: Tính năng này sẽ gửi thông tin đến Apple dựa trên các ứng dụng bạn sử dụng ở các vị trí cụ thể và sẽ giúp Apple cung cấp các ứng dụng và dịch vụ tốt hơn trong khu vực của bạn. Một lần nữa, nó được gửi đến Apple một cách ẩn danh, bạn có thể tắt nó đi nếu không quan tâm.

Cải tiến bản đồ: Tính năng này sẽ cho phép Apple sử dụng thông tin vị trí thường ghé thăm của bạn để cải thiện bản đồ của Apple. Nếu bạn không sử dụng nó, hãy tắt nó đi.

Vậy những tính năng nào nên được bật hoặc tắt?

Vì nhu cầu của mọi người là khác nhau, tôi không thể cho bạn biết nên bật hoặc tắt những gì. Tuy nhiên, với thông tin này, bạn sẽ biết một chút về thiết bị đang sử dụng vị trí của mình và có thể đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng các tính năng vị trí nào và không sử dụng tính năng nào.

Dịch vụ định vị có thể cực kỳ kém hiệu quả và đó là lý do tại sao cá nhân tôi chọn tắt càng nhiều dịch vụ định vị càng tốt để thiết bị của tôi có thể duy trì thời lượng pin lâu nhất có thể. .

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình, để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Translate »