Ứng dụng web nâng cao (PWA) là gì và cách sử dụng chúng trên iPhone và iPad của bạn

0

Nhờ công nghệ web hiện đại, ứng dụng web tiên tiến hoặc Ứng dụng web tiến bộ (PWA) có thể chạy trong trình duyệt mà không yêu cầu nó phải được phân phối riêng lẻ, kết hợp các tính năng của ứng dụng gốc với lợi ích của trải nghiệm di động, bạn có thể giữ cho nó không xuất hiện trên màn hình chính mà không cần phải tải xuống qua App Store.

Bí quyết để PWA làm được điều này là chúng chỉ là các trang web thông thường hoặc ứng dụng web dành cho người dùng tương tự như các ứng dụng gốc truyền thống, nhưng tương tác và điều hướng theo một kiểu ứng dụng.

PWA thường là phiên bản nhẹ hơn của trang web với một số chức năng bổ sung.

Với Safari trên iOS 11.3, macOS 10.13.4 trở lên, bạn có thể tận dụng PWA. PWA trên nền tảng iOS yêu cầu các tính năng HTML5 như File kê khai ứng dụng web và Công nhân dịch vụ để cho phép các đoạn mã hoạt động với PWA.

Tìm hiểu thêm về khái niệm Service worker và Progressive Web Apps tại đây.

Một nhà phát triển web di động tên là Maximiliano Firtman đã viết tổng quan chi tiết về PWA và sự hỗ trợ của nó trong Safari trên nền tảng của Apple, nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem tại: Ứng dụng web tiến bộ trên iOS tại đây 🚀

Cách thêm PWA vào màn hình chính của bạn

Bạn có thể mở PWA trên iPhone, iPad hoặc iPod touch chạy iOS 11.3 của mình chỉ bằng cách truy cập liên kết của nó trong Safari. Xin lưu ý rằng Safari sẽ không khởi chạy PWA đúng cách trừ khi bạn bật tùy chọn Nhân viên dịch vụ trong Cài đặt → Safari → Nâng cao → Tính năng thử nghiệm (Cài đặt → Safari → Nâng cao → Tính năng thử nghiệm).

Để đặt phím tắt PWA trên màn hình chính của bạn, hãy làm như sau:

Đầu tiên. Nhấp chuột Biểu tượng chia sẻ trong Safari cho PWA bạn đang sử dụng.

2. Nhấp vào tùy chọn có tên Thêm vào MH chính (Thêm vào màn hình chính).

Ứng dụng web tiến bộ

3. Đặt tên tùy chỉnh cho PWA để bạn có thể dễ dàng phân biệt nó với ứng dụng gốc của nó trên màn hình chính và trong tìm kiếm Spotlight, sau đó nhấn Hơn (Thêm vào) ở góc trên bên phải.

Giờ đây, bạn có thể khởi chạy PWA từ màn hình chính bằng cách nhấn vào biểu tượng của nó.

Ứng dụng web tiến bộ

Điều quan trọng cần lưu ý là các trình duyệt của bên thứ ba trên App Store, bao gồm Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge, sẽ không thể “cài đặt” PWA hoặc sử dụng Service worker.

Ứng dụng web tiến bộ

Do những hạn chế của Apple, PWA phải được chạy trong Safari. PWA có thể được xóa theo cách giống như cách bạn xóa các ứng dụng gốc khỏi màn hình chính của mình: nhấn và giữ cho đến khi các biểu tượng Start lung lay, sau đó nhấn vào dấu “x” nhỏ ở góc trên cùng bên trái của biểu tượng. bức tượng.

Cuối cùng, xác nhận hành động này bằng cách nhấp vào Xóa (Xóa bỏ).

Lợi ích của PWA

PWA có thể chạy ở chế độ offline (offline) và gần như không thể phân biệt được với ứng dụng gốc. Ảnh chụp màn hình bên dưới là một PWA có khả năng chạy offline toàn màn hình trên iPad.

Ứng dụng web tiến bộ

Các khả năng của PWA trên iOS bao gồm:

 • Vị trí địa lý
 • cảm biến (từ kế, gia tốc kế và con quay hồi chuyển)
 • Máy ảnh
 • Đầu ra âm thanh
 • Tổng hợp giọng nói (chỉ với tai nghe được kết nối)
 • Trả phí cho apple
 • Người dùng doanh nghiệp có thể nhận các phím tắt PWA từ công ty của họ
 • WebAssembly, WebRTC, WebGL và nhiều tính năng thử nghiệm khác

Và vì PWA có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu, người tạo ra chúng sẽ bỏ qua App Store và khách hàng có thể “cài đặt” chúng mà không cần sự chấp thuận của Apple từ trình duyệt Safari. Đây có thể là một con dao hai lưỡi vì không có PWA nào vượt qua bất kỳ bài kiểm tra chất lượng nào của App Store.

Điều tốt nhất về PWA là chúng giống với các ứng dụng gốc và được mở trong Safari toàn màn hình mà không bị che chắn bởi bất kỳ thứ gì. PWA cũng sẽ xuất hiện trong trình đa nhiệm ứng dụng và thanh Dock trên iPad giống như bất kỳ ứng dụng nào bạn tải xuống từ App Store.

Ứng dụng web tiến bộ

Mẹo: thay đổi tên của PWA để tránh nhầm lẫn với ứng dụng gốc

Thử PWA

Vì PWA không được phân phối thông qua App Store và không yêu cầu bất kỳ đóng gói hoặc phân phối đặc biệt nào, nên điều quan trọng là phải biết mối liên kết của PWA.

Để dùng thử PWA trên thiết bị của bạn, hãy truy cập vào các liên kết bên dưới và thêm chúng vào màn hình chính của thiết bị theo hướng dẫn ở trên:

Hoặc vào đây để xem thêm các PWA bạn có thể cần.

Đảm bảo nhấn vào các liên kết ở trên bằng iPhone hoặc iPad của bạn chạy iOS 11.3 trở lên. Giả sử bạn truy cập Twitter.com trong Safari hoặc theo một liên kết trong kết quả tìm kiếm của Google và nó sẽ tải phiên bản di động của trang web thay vì PWA.

Nếu bạn không sử dụng PWA trong vài tuần hoặc lâu hơn, iOS sẽ cố gắng giải phóng dung lượng lưu trữ của File PWA. Nếu điều này xảy ra, biểu tượng cho PWA đó sẽ vẫn còn trên màn hình chính của bạn nhưng PWA sẽ được tải lại khi được mở vì iOS không còn lưu chúng trong bộ nhớ cache.

PWA trên iOS: hạn chế

PWA vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và việc triển khai của Apple không phải là hàng đầu. Để minh họa quan điểm của tôi, đây là những vấn đề và trở ngại bạn có thể gặp phải khi sử dụng PWA:

 • Trạng thái ứng dụng bị mất giữa các phiên
 • Nhấn vào một liên kết trong PWA sẽ mở liên kết đó trong Safari
 • Thanh trạng thái màu đen đôi khi có thể ẩn thông tin thanh trạng thái iOS
 • Bộ nhớ IndexedDB chỉ được giới hạn ở 50MB
 • Âm thanh WebRTS không được hỗ trợ
 • Không có xác thực Face ID hoặc Touch ID
 • Không hỗ trợ Bluetooth hoặc iBeacon
 • Không có thông báo đẩy hoặc thông báo biểu tượng
 • Không có Web Push hoặc Background Sync
 • Không có tích hợp Siri
 • Không hỗ trợ ARKit
 • Không nhận dạng giọng nói
 • Không có quyền truy cập thông tin pin
 • Không có quyền truy cập vào thanh toán trong ứng dụng
 • Không có điều hướng vuốt ngược
 • Không có phím tắt 3D Touch cho biểu tượng màn hình chính
 • PWA chỉ xuất hiện dưới dạng màn hình trắng trong đa nhiệm ứng dụng
 • Đặt lại PWA hiện có một lần nữa sẽ thêm một biểu tượng khác vào màn hình chính
 • Không hỗ trợ các chế độ đa nhiệm Slide Over và Split View của iOS

Việc không thể tích hợp Siri vào PWA là một điều đáng thất vọng, đặc biệt là với ứng dụng Phím tắt sắp ra mắt của Apple trong iOS 12. Để minh họa: ngay cả khi bạn đã cài đặt PWA với một biểu tượng và tên là “Tinder”, Siri không biết gì về và bạn không thể yêu cầu Siri mở nó.

Một vấn đề lớn khác là PWA sẽ mất trạng thái giữa các phiên, về cơ bản khi bạn thoát PWA và sử dụng một ứng dụng khác, sau đó mở lại PWA trước đó, rất có thể bạn sẽ phải tải lại từ đầu, nhưng không. lưu những thứ bạn đã thoát trước đó.

Điều này khiến PWA bị tê liệt theo một số cách – những thứ như yêu cầu người dùng xác thực địa chỉ email hoặc thực hiện xác thực hai yếu tố thông qua mã SMS hiện không được hỗ trợ trên nền tảng. iOS. Chưa kể, nhiều lần đăng nhập dựa trên OAuth sẽ khiến PWA chuyển hướng sang Safari và không bao giờ quay lại PWA.

Ứng dụng web tiến bộ

Bạn có nhận thấy sự khác biệt giữa ứng dụng Twitter gốc và phiên bản PWA không?

Tuy nhiên, có một vấn đề khác mà tôi muốn đề cập: PWA sẽ không chạy trong nền, điều này sẽ khiến nó không thể tải hình ảnh, video và luồng phát online mà bạn muốn tải hoặc phát âm. thanh trong nền. Tùy thuộc vào phiên bản iOS của bạn, bạn có thể nhận thấy các hành vi và lỗi lạ khác với PWA, chẳng hạn như tải lại PWA khi chuyển đổi ứng dụng.

Một số hạn chế nói trên có thể sẽ được khắc phục sau khi nền tảng web bắt kịp với các tính năng thuần túy như Face ID trên iPhone X hoặc ARKit cho thực tế tăng cường.

Ứng dụng web ≠ ứng dụng gốc

Và bây giờ, đây là một chút lịch sử của PWA.

Sau khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, những người đam mê đã phải jailbreak thiết bị của mình để có thể cài đặt những thứ mà hệ điều hành mặc định không cho phép. Vì tại thời điểm này, iPhone không có App Store để tải ứng dụng của bên thứ ba, nên Steve Jobs đã yêu cầu các nhà phát triển tạo ứng dụng web chạy bằng Safari.

Tua nhanh đến vị trí ngày nay và hiện chúng tôi có Ứng dụng web tiến bộ (PWA).

Không cần phải nói, Google đã hoàn toàn chấp nhận PWA vì xét cho cùng, nội dung dựa trên web dễ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hơn nhiều so với nội dung trong ứng dụng.

PWA trên iOS – chưa sẵn sàng

PWA trên nền tảng iOS đơn giản là chưa sẵn sàng vào thời điểm này, thậm chí có thể mất nhiều năm nữa do những hạn chế của hệ điều hành, vốn không tồn tại trên Android.

Vì không có lời nhắc hoặc lời mời nào từ Safari, người dùng phải tự khám phá PWA và truy cập liên kết của nó trong Safari, sau đó nhấn vào biểu tượng chia sẻ và chọn tùy chọn Thêm vào MH chính như hướng dẫn ở trên.

Ứng dụng web tiến bộ

Điều này càng khó khăn hơn khi bạn không thể biết trang web mình truy cập có hỗ trợ PWA hay không.

Để so sánh, bạn dễ dàng đặt quảng cáo biểu ngữ về ứng dụng của mình ở đầu trang web và người dùng sẽ tải xuống ứng dụng của bạn từ App Store. Cho đến khi Apple có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho PWA, điều mà tôi nghi ngờ rằng họ sẽ không bao giờ làm vì App Store là nơi hái ra tiền cho Apple.

Nói một cách đơn giản, PWA trên iOS hiện cung cấp giá trị kém hơn so với các ứng dụng gốc.

Sau cùng

Tác động của PWA đối với người dùng iOS là không rõ ràng vì Apple không nói rõ chính xác cách bạn sử dụng chúng. PWA trên iOS có nhiều tính năng nhưng vẫn còn rất hạn chế vì hệ điều hành của Apple cũng không giúp được gì.

Và bởi vì tất cả những điều đó, PWA có lẽ sẽ không thể thay thế cho ứng dụng truyền thống, ít nhất là vào lúc này.

Phần kết

Nếu không hài lòng với sự hỗ trợ của iOS dành cho PWA, bạn luôn có thể gửi yêu cầu tới Apple để cải thiện trải nghiệm PWA của họ tại bugreport.apple.com.

Đừng quên Thủ thuật iOS cũng có một trang web hỗ trợ PWA cơ bản giúp bạn tải xuống các cấu hình cho cài đặt iOS, watchOS, tvOS và macOS beta tại: https://beta.thuthuatios.com/

Bạn thích PWA như thế nào? Hãy chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Translate »